Tính đến chiều 1-7, hàng ngàn người đã xuống đường tại Causeway Bay (Vịnh Đồng La) và quận Wanchai (Loan Tử). Cảnh sát ghì người biểu tình xuống đất, bắn đạn cay vào những người đối đầu với họ, dùng vòi rồng và hơi cay với phóng viên.

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình ở Causeway Bay. Ảnh: AP

Cảnh sát cho biết 10 người trong số những người bị bắt là vì các hành vi liên quan đến luật an ninh mới, bao gồm việc cầm bảng biểu hay cờ có nội dung ủng hộ Hồng Kông độc lập.

Theo cảnh sát, câu khẩu hiệu "Độc lập cho Hồng Kông, lối thoát duy nhất" giờ đây "bị tình nghi là kích động hoặc xúi giục người khác ly khai và vì thế có thể vi phạm" luật an ninh mới.

Những câu khẩu hiệu chống chính quyền khác cũng có thể dẫn đến những cáo buộc liên quan đến tội ly khai, trong khi việc phá hoại giao thông công cộng và trụ sở cơ quan công quyền có thể bị xem là khủng bố.

Hơn 370 người bị bắt khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình phản đối luật an ninh Hồng Kông

Ngoài ra, theo thông thông báo của Sở cảnh sát Hồng Kông, 360 người bị bắt vì các tội danh tụ tập phi pháp, lái xe thiếu an toàn hay mang theo vũ khí. Về phía cảnh sát, có 7 người bị thương.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc hôm 1-7, Đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố luật an ninh mới là "bước đi lịch sử" trong quan hệ giữa hòn đảo này và đại lục.

Gọi đó là hành động "cần thiết và đúng lúc" để khôi phục sự ổn định, bà Lam nói luật này chỉ nhắm vào một số rất ít những người đe dọa an ninh quốc gia, còn lại là bảo vệ sự thịnh vượng, các quyền cơ bản và tự do của đa số người dân.

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt - Ảnh 3.

Cảnh sát khóa tay người biểu tình tại Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông và ngày 1-7 là ngày đầu tiên luật có hiệu lực. Hôm 30-6, Trung Quốc thông qua luật này, bao gồm 6 chương và 66 điều, quy định rõ 4 loại tội danh và hình thức xử phạt, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài đe dọa an ninh quốc gia với hình phạt cao nhất có thể lên tới tù chung thân.

Nhiều nước phương Tây lo ngại rằng luật này đe dọa sự tự do và tự trị của trung tâm tài chính thế giới.

Trong cuộc họp báo ngày 1-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết luật an ninh mới mà Trung Quốc áp đặt đối với Hồng Kông là một sự đối đầu với tất cả các quốc gia, Washington sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, nhằm chấm dứt tình trạng đặc biệt của đặc khu này.

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết Mỹ quan tâm sâu sắc đến sự an toàn của mọi người ở Hồng Kông. Theo vị Ngoại trưởng Mỹ, luật an ninh Hồng Kông cũng áp dụng đối với những người không phải cư dân thành phố này và các hành vi vi phạm được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Hồng Kông, có thể bao gồm cả người Mỹ. "Điều này là thái quá và đối đầu với mọi quốc gia" - ông Pompeo nói.

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt - Ảnh 4.

Vòi rồng... Ảnh: Reuters

Ngày đầu thực thi luật an ninh Hồng Kông: 370 người bị bắt - Ảnh 5.

...và hơi cay được sử dụng để giải tán người biểu tình. Ảnh: Reuters

H.Bình (Theo BBC, The Guardian, Reuters)