Tờ Yomiuri ngày 21-7 dẫn thông tin từ các nguồn điều tra cho biết không chỉ ôm hận mẹ, Yamagami ôm hận thù với Giáo hội Thống nhất - nhóm tôn giáo mà anh ta cho rằng có liên quan tới ông Abe Shinzo - nên quyết định ra tay ám sát cựu thủ tướng. Hiện cảnh sát tỉnh Nara đang tiến hành điều tra thêm về chuyện này.

Từ sau khi người mẹ gia nhập Giáo hội Thống nhất năm 1991, bà đã quyên góp các khoản tiền lớn. Theo một người thân của nghi phạm, mẹ của Yamagami quyên góp tổng cộng 100 triệu yen (khoảng 720.000 USD) cho nhóm tôn giáo và tuyên bố phá sản cá nhân vào năm 2002.

Cảnh sát làm rõ mối thù hận của kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 1.

Tetsuya Yamagami được giải tới công tố viên ở Nara hôm 10-7. Ảnh: Kyodo

Các nhà điều tra cho biết vào tháng 6-1999, mẹ của Yamagami bán mảnh đất bà được thừa kế từ ông bà và ngôi nhà ở Nara, nơi bà sống cùng ba người con. 60 triệu yen (khoảng 433.000 USD) từ tiền thanh toán bảo hiểm được chi trả sau cái chết của cha Yamagami cũng được quyên cho Giáo hội Thống nhất.

Yamagami khai với cảnh sát: "Bà ấy mải mê tham gia vào các hoạt động của tổ chức tôn giáo đó và đã bán mảnh đất của gia đình mà không có bất kỳ thông báo nào. Cuộc sống gia đình tôi xáo trộn, vì vậy tôi nghĩ mình chắc chắn phải trừng phạt tổ chức đó".

Cũng trong năm 2002, Yamagami từ bỏ chuyện học đại học vì lý do tài chính.

Năm 2005, Yamagami từng có ý định tự tử. Lúc đó, Yamagami nói với người thân rằng anh ta tự tử để anh trai cùng em gái được nhận tiền bảo hiểm, thoát khỏi cái nghèo. Khi ấy, mẹ Yamagami đang ở Hàn Quốc để tham gia hoạt động của Giáo hội Thống nhất.

Anh trai lớn hơn một tuổi bị mù mắt phải do ung thư. Khoảng năm 2015, anh trai của Yamagami tự tử sau nhiều năm đau bệnh. Người anh đã không thể chi trả chi phí điều trị. Cái chết của anh trai được cho là làm Yamagami trở nên buồn bực.

Cảnh sát làm rõ mối thù hận của kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo - Ảnh 2.

Tetsuya Yamagami được áp giải rời khỏi đồn cảnh sát Nara-Nishi, tỉnh Nara, hôm 10-7. Ảnh: FNN

Cảnh sát tỉnh Nara điều tra tình hình tài chính của nghi phạm, cho biết sau khi rời Lực lượng Phòng vệ Biển năm 2005, Yamagami chuyển sang làm công việc bán thời gian và công nhân thời vụ.

Yamagami sống trong một căn hộ với giá thuê khoảng 40.000 yen (288 USD), anh ta kiếm được khoảng 200.000 yen (gần 1.500 USD) một tháng.

Yamagami bắt đầu làm công việc lái xe nâng tại một nhà máy ở tỉnh Kyoto từ tháng 10-2020 nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5-2022 do mệt mỏi. Kể từ đó, Yamagami thất nghiệp và không có thu nhập.

Các nhà điều tra cho biết vào thời điểm xảy ra vụ ám sát ngày 8-7, Yamagami còn khoảng 200.000 yên (gần 1.500 USD) trong tài khoản ngân hàng và nợ hơn 1 triệu yen (hơn 7.000 USD).

Theo cảnh sát, phần lớn số tiền Yamagami vay từ các tổ chức tài chính được dùng để mua dụng cụ và vật liệu chế tạo vũ khí. Yamagami khai đã tự chế tạo vũ khí và thuốc súng, bao gồm cả súng lục, tại nhà. Các vật liệu rẻ tiền được mua từ mạng Internet và các cửa hàng sửa chữa nhà cửa. Cảnh sát tìm thấy một số khẩu súng tự chế, một cân điện tử, một máy xay sinh tố và các công cụ khác tại nhà nghi phạm.

Cảnh sát cho rằng có thể Yamagami muốn tấn công ông Abe trước khi hết sạch tiền. Tờ Mainichi đưa tin Yamagami khai rằng hắn phải thực hiện kế hoạch trước khi cuộc sống gặp bế tắc.

Huệ Bình