Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương tiết lộ ông Kim Jong-nam thiệt mạng khi đã lên kế hoạch đi Macau vào ngày 14-2.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin ông bị giết bằng kim độc bởi 2 nữ điệp viên Triều Tiên và 2 người này đã tẩu thoát nhanh chóng bằng taxi. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chưa xác nhận được thông tin này. Bộ này cho hay vụ việc đã được báo cáo lên quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn và Hội đồng An ninh quốc gia.

Phía Triều Tiên chưa lên tiếng về vụ việc.

Ông Kim Jong-nam. Ảnh: YONHAP
Ông Kim Jong-nam. Ảnh: YONHAP

Sĩ quan cảnh sát Fadzil Ahmat cho Reuters hay nguyên nhân tử vong chưa rõ và thi thể ông Kim đang được khám nghiệm. "Hiện thời chưa xác định được nghi phạm" - ông Fadzil nói và cho biết thêm ông Kim đang đợi chuyến bay đến Macau thì ngã bệnh ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

"Trước khi ông ấy lên máy bay, nạn nhân bị một phụ nữ từ phía sau dùng vải thấm dung dịch gì đó làm ngạt thở. Ông ấy cứ như bị ai đó kéo mặt từ phía sau. Ông ấy thấy không khỏe nên nhờ giúp đỡ tại sân bay" - ông Fadzil nói. Ông Kim chết khi đang trên đường đến bệnh viện.

Modmad Salleh, giám đốc Cục Điều tra hình sự Malaysia (CID), nói với Telegraph rằng cái chết của ông Kim được xếp vào diện đột tử. "Cảnh sát đang chờ báo cáo pháp y trước khi có quyết định tiếp theo".

"Không có ý định điều hành đất nước"

Nổi lên như một người có thể kế nhiệm cha mình, cố lãnh tụ Kim Jong-il, vào những năm 1990 nhưng vị thế của Kim Jong-nam suy yếu sau khi bác gái ông, bà Sung Hye-rang, di cư sang Mỹ vào năm 1996. Đồng thời, ông còn bị trục xuất tới Trung Quốc vì dùng hộ chiếu giả cố gắng vượt biên vào Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, Kim Jong-nam sống chủ yếu ở khu vực Macau, nơi ông được cho là quản lý một trong những quỹ của cha mình và các giao dịch vũ khí dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh tụ Kim Jong-il.

Con trai cả của ông Kim Jong-il nhiều lần nhấn mạnh không có ý định điều hành đất nước. Kim Jong-nam được cho là thân cận với ông Jang Song-thaek, người dượng bị ông Kim Jong-un xử tử vào cuối năm 2013.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, The Korea Times)