Theo truyền thông địa phương, nạn nhân được xác định là Antonio Martin, 18 tuổi, học sinh trường trung học Jennings Senior. Antonio bị cảnh sát bắn tại trạm xăng Mobil thuộc vùng ngoại ô Berkeley, TP St. Louis.

Một người bạn của nạn nhân, Jesus Christo, kể lại anh và Antonio bị một sĩ quan cảnh sát rút súng chỉ vào người, yêu cầu nằm xuống. Christo lập tức thực hiện mệnh lệnh nhưng Antonio vẫn đứng im thách thức. Viên sĩ quan ra yêu cầu lần thứ hai nhưng cậu thanh niên không làm theo nên nổ súng.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường sau vụ nổ súng. Ảnh: Twitter
Cảnh sát phong tỏa hiện trường sau vụ nổ súng. Ảnh: Twitter

Bà Toni Martin, mẹ của Antonio trả lời phỏng vấn báo chí: “Họ đã bắn nó. Đó là con trai của tôi” và khóc lớn. Theo bà Toni, con trai bà đi cùng bạn gái lúc bị bắn thiệt mạng. Bà Toni cho biết thêm Antonio đã bị đuổi học và sau đó tìm việc thông qua chương trình hỗ trợ giáo dục, việc làm miễn phí dành cho thanh thiếu niên.

Các bác sĩ pháp y đã được cử tới hiện trường nhưng không cứu được Antonio vì vết thương quá nặng. Những người có mặt khẳng định cậu thanh niên không mang theo vũ khí và thoi thóp khoảng 30 phút trước khi qua đời. Trong khi đó, một số nhân chứng tiết lộ có một khẩu súng được tìm thấy nơi Antonio thiệt mạng.

Cảnh sát St. Louisđã phong tỏa khu vực và chưa đưa ra bình luận.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau vụ sĩ quan cảnh sát Mỹ Darren Wilson bắn chết thiếu niên da đen Michael Brown không vũ trang khiến cộng đồng người da màu phẫn nộ.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ một người đàn ông ở bang Colorado về tội đăng tải thông điệp kích động giết cảnh sát lên mạng Internet, sau vụ Michael Brown bị bắn chết. Văn phòng luật sư Colorado hôm 23-12 cho biết Jeremiah M. Perez, 33 tuổi, có thể đối mặt án tù 5 năm nếu bị kết tội.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, RT, IB Times, Reuters)