Cảnh sát Mỹ hết được quân sự hóa

Tin mới

19/05/2015 22:47

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-5 đã ban hành sắc lệnh cấm các cơ quan liên bang cung cấp cho cảnh sát địa phương những trang thiết bị quân sự nhất định.

Những "mon1" bị cấm gồm: xe bọc thép bánh xích, đồ ngụy trang, lưỡi lê, các loại súng và đạn dược cỡ 12,7 mm trở lên, súng phóng lựu và máy bay được trang bị vũ khí.

Ngoài những món bị cấm này, cảnh sát vẫn được trang bị máy bay, trực thăng và máy bay không người lái; xe bọc thép bánh hơi; loại xe chiến thuật như Humvee và xe tải 5 tấn; xe chỉ huy và kiểm soát; chất nổ và pháo sáng; mũ chống bạo động, khiên và dùi cui cỡ cực lớn.

 

Cảnh sát trang bị vũ khí tận răng được triển khai ở TP Ferguson - Mỹ hồi năm 2014 Ảnh: AP
Cảnh sát trang bị vũ khí tận răng được triển khai ở TP Ferguson - Mỹ hồi năm 2014 Ảnh: AP

 

Lý giải về quyết định nêu trên, Tổng thống Obama tuyên bố: “Hình ảnh cảnh sát được quân sự hóa đôi khi khiến người dân có cảm giác đó là lực lượng chiếm đóng chứ không phải là lực lượng bảo vệ và phục vụ công chúng, là một bộ phận của cộng đồng. Điều đó giống như hăm dọa dân chúng và phát đi thông điệp sai lạc, có thể khiến người dân xa lánh”.

Theo đài CNN, đây được xem là động thái xoa dịu căng thẳng đang dâng cao giữa cảnh sát và cộng đồng người Mỹ gốc Phi sau khi xảy ra một loạt vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da đen, dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối lực lượng hành pháp khắp nước Mỹ.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI