Theo sĩ quan Sở Cảnh sát New York Dermot Shea, quyết định được đưa ra sau 4 vụ đâm chém riêng biệt, xảy ra từ ngày 12 đến sáng 13-2, trong đó các nạn nhân bị "đâm bằng vật sắc nhọn".

Ông Shea nói: "Điểm mấu chốt mà công chúng nên biết là họ có thể nhìn thấy một lượng lớn các sĩ quan mặc đồng phục được triển khai khắp TP New York cho dù trên tàu hay trên sân ga".

Ông Shea cho biết 4 vụ tấn công xảy ra trên tuyến tàu điện ngầm đường ray A, chạy giữa phía Bắc quận Manhattan và quận Queens.

Theo đài CNN, ngoài 2 nạn nhân tử vong, 2 nạn nhân đang hồi phục vết thương. Phó cảnh sát trưởng Brian McGee, sĩ quan chỉ huy của văn phòng thám tử Bắc Manhattan, cho biết tất cả 4 nạn nhân đều vô gia cư và các vụ tấn công dường như là vô cớ.

Cảnh sát New York đông nghịt ga tàu điện ngầm trước thềm Valentine   - Ảnh 1.

Thành phố New York triển khai thêm 500 cảnh sát đến hệ thống tàu điện ngầm sau các vụ tấn công đâm nhằm vào những người vô gia cư, khiến 2 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Các vụ tấn công bắt đầu vào sáng 12-2 khi một người đàn ông 67 tuổi bị một người đàn ông không rõ danh tính đâm bên trong nhà ga ở khu thượng Manhattan và sau đó được điều trị tại một bệnh viện gần đó.

Cảnh sát New York cho biết một nam giới trưởng thành chết với "vết đâm vào cổ và thân" trên một tàu điện ngầm đường ray A tại ga Far Rockaway-Mott Avenue ở Queens vào khoảng 23 giờ 30 ngày 12-2.

Khoảng 2 giờ sau đó, rạng sáng 13-2, một phụ nữ 44 tuổi bất tỉnh được tìm thấy bên trong toa tàu tại ga Inwood ở thượng Manhattan với nhiều vết đâm. Người phụ nữ được đưa đến một bệnh viện địa phương nhưng không qua khỏi.

Chưa đầy 20 phút sau vụ việc này, một người đàn ông 43 tuổi bị đâm tại ga 181st Street. Anh ta báo cảnh sát rằng anh ta bị một người đàn ông lạ mặt đâm và được đưa đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật.

Theo cảnh sát New York, 3 trong số 4 vụ việc này có vẻ có mối liên hệ với nhau và họ đang xem xét khả năng cả 4 vụ việc này có thể do một cá nhân thực hiện. Cảnh sát New York hiện chưa có nhiều thông tin về thủ phạm vào thời điểm này, nhưng sẽ công bố hình ảnh của hung thủ sớm nhất.

Trong khi đó, nhật báo Daily News dẫn các nguồn tin thực thi pháp luật cho biết cảnh sát đã bắt giữ nghi can là người vô gia cư và phát hiện con dao được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công trên.

Hệ thống tàu điện ngầm ở New York là một trong những nơi người vô gia cư thích trú ngụ qua đêm hoặc sống tại đó.

Huệ Bình