Theo Sở Cảnh sát New York cho biết vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng 3-7 (giờ địa phương), người đàn ông 24 tuổi, đốt pháo hoa ở Công viên St. Mary và một số pháo hoa rớt xuống gần một nhóm người.

Sau đó, cả nhóm cãi nhau với người đàn ông và cuộc đấu dao đẫm máu diễn ra.

Nạn nhân là một người thanh niên 19 tuổi và ba người đàn ông lớn tuổi khác.

Cảnh sát cho biết, trong cuộc chiến, người bắn pháo hoa cũng bị đâm vào bụng nhưng không đe dọa đến tính mạng.

Theo cảnh sát, chưa rõ liệu pháo hoa có nhắm bắn vào nhóm hay không hoặc vô tình rớt xuống gần họ

Thành phố New York đã ghi nhận một bước nhảy lớn trong các khiếu nại về việc bắn pháo hoa vào tháng 6-2020.

Cuộc đấu dao đẫm máu ở TP New York vì pháo hoa  - Ảnh 1.

Công viên St. Mary, TP New York. Ảnh: Google Maps

Pháo hoa trong tay người Mỹ cho ngày quốc khánh 4-7 làm tăng rủi ro

Đối với nhiều người Mỹ, ngày quốc khánh 4-7 sẽ thân mật hơn trong năm nay nhưng nó cũng có thể nguy hiểm hơn vì pháo hoa cá nhân.

Từ bang Atlanta, bang Georgia đến TP San Diego, bang California, hàng trăm buổi trình diễn pháo hoa đã bị hủy vì các quan chức hạn chế các cuộc tụ họp lớn trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là khi các ca nhiễm bệnh gia tăng trên khắp nước Mỹ.

Nhiều người Mỹ buộc phải bắn pháo hoa ở sân sau và trong các bữa tiệc nhóm. Pháo hoa cá nhân đã được bán với số lượng lớn. Một số quan chức an toàn công cộng cho biết pháo hoa được cá nhân sử dụng nhiều có nghĩa là nguy cơ xảy ra thương tích và cháy rừng lớn hơn ở các vùng có thời tiết khô hạn, thiêu đốt.

"Công chúng nói chung đang mua nhiều hơn bao giờ hết" - chuyên gia Steve Houser, Chủ tịch Hiệp hội Pháo hoa Quốc gia, cho biết.

Mặc dù không rõ chính xác điều gì đang đẩy mọi người đến cửa hàng mua pháo hoa, một số người bán cho rằng pháo hoa là một trò giải trí cho những người bị mắc kẹt tại nhà trong đại dịch.

Các thành phố như Los Angeles và San Francisco đã nhận được nhiều khiếu nại về pháo hoa bắn bất hợp pháp vào mùa hè này so với những năm trước. Trong khi hầu hết các bang cho phép ít nhất một số loại pháo hoa được bắn, nhiều thành phố lại cấm chúng.Tuy nhiên, các quan chức thừa nhận rất khó để ngăn mọi người mua chúng ở những thành phố không bị cấm.

Tại bang Arizona, nơi đã chiến đấu với các vụ cháy rừng trong nhiều tuần, hàng ngàn người đã ký đơn thỉnh cầu trực tuyến kêu gọi Thống đốc Doug Ducey cấm bắn pháo hoa vào mùa hè này.

Các nhà chức trách ở vùng ngoại ô TP Phoenix, bang Arizona đã thu giữ gần 1.814 kg pháo hoa trong tuần này sau khi nhận được một thông tin một ngôi nhà đang bán pháo hoa bất hợp pháp.

Pháo hoa có thể là một mối nguy hiểm lớn khi nhiều vùng của miền Tây nước Mỹ phải vật lộn với hạn hán, biến thảm thực vật thành ngọn lửa.

"Đây chắc chắn là mối nguy cơ của việc bắt đầu các vụ cháy rừng", theo phát ngôn viên của Trung tâm cứu hỏa liên quốc gia ở TP Boise, bang Idaho.

Gia Minh (Theo Fox News, AP)