AP dẫn lời các quan chức Philippines hôm 9-3 cho biết ngoài thị trưởng và 2 trợ lý nói trên, có thêm 2 cảnh sát thiệt mạng.

Chuẩn tướng Ronaldo de Jesus, chỉ huy cảnh sát khu vực, bình luận: "Tôi chỉ có thể cho rằng đó là một sự nhầm lẫn".

Dựa vào báo cáo ban đầu của cảnh sát, ông de Jesus cho hay khi cảnh sát tuần tra hôm 8-3 thì bị các nhân viên an ninh của Thị trưởng TP Catbalogan Ronaldo Aquino nổ súng. Thị trưởng này lúc ấy ngồi trong một chiếc xe tải ở tỉnh Samar.

Cảnh sát lập tức bắn trả và giết chết ông Aquino cùng 2 trợ lý, bao gồm một cảnh sát làm nhiệm vụ hộ tống. Trong khi đó, các trợ lý của thị trưởng giết chết 2 cảnh sát.

“Họ nghi ngờ và nổ súng vào các cảnh sát của chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã đáp trả" - ông de Jesus nói với phóng viên, đồng thời thông báo một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Cảnh sát Philippines giết nhầm thị trưởng và 2 trợ lý - Ảnh 1.

Cảnh sát Philippines trấn áp nghi phạm ma tuý. Ảnh: AP

Video sau vụ việc cho thấy nhiều người dân chạy quanh chiếc xe tải màu trắng của ông Aquino. Cửa sổ chiếc xe bị vỡ tan, còn thân xe đầy lỗ đạn. Vụ việc xảy ra ngay giữa một cây cầu.

Hạ nghị sĩ Edgar Sarmiento, bạn của ông Aquino, cho rằng thị trưởng này "có thể đã bị nhắm mục tiêu" khi đang trên đường tới dự lễ sinh nhật của con mình: "Nó được lên kế hoạch sẵn. Chiếc xe tải bị tông ngay khi vừa dừng lại. Dường như họ muốn trả đũa. Chúng ta đang ở giữa đại dịch và những điều như thế này vẫn xảy ra".

Tuy nhiên, ông de Jesus khẳng định cảnh sát không theo dõi ông Aquino và chỉ đang tuần tra định kỳ.

Cuối tuần trước, cảnh sát Philippines với sự hậu thuẫn của quân đội cũng giết chết 9 người trong các cuộc đột kích chống lại những phần tử bị nghi ngờ là quân nổi dậy ở 4 tỉnh gần thủ đô Manila.

Cách đây 2 tuần, cảnh sát và đặc vụ của Cơ quan Thực thi Ma túy Philippines được trang bị súng trường tấn công và súng lục đã đấu súng với nhau do nhầm lẫn khiến 3 nhân viên thực thi pháp luật và 1 người cung cấp thông tin về ma túy cho chính phủ thiệt mạng.

Phạm Nghĩa