Tin mới

03/04/2013 22:24

Giới chức cảnh sát Indonesia đang lúng túng đối phó sau khi tổ chức phi chính phủ chuyên chống tham nhũng mang tên Diễn đàn Minh bạch Ngân sách Indonesia (FITRA) tố cáo các khoản phung phí khổng lồ của sĩ quan cấp cao trong ngành.

 Nhật báo The Jakarta Post dẫn báo cáo hồi đầu tuần này của nhà hoạt động thuộc FITRA là ông M. Maulana nói rằng Cảnh sát Quốc gia Indonesia thu vào tổng cộng 268, 86 tỉ rupiah (khoảng 580 tỉ đồng) trong năm 2011 từ 9 nguồn như các bệnh viện do cảnh sát quản lý, trung tâm hồ sơ xe cộ và quỹ dịch vụ y tế. Khoản quỹ y tế này lên tới hơn 120 tỉ rupiah, được thu từ 2% tiền lương của sĩ quan và nhân viên dân sự. Ông Maulana cho rằng ngành cảnh sát không minh bạch trong việc điều hành tiền quỹ nói trên theo đúng yêu cầu của Luật Tài chính Quốc gia năm 2003 và Luật Ngân khố năm 2004, tạo sơ hở cho những hành vi sai trái. Tuy nhiên, ông Maulana cũng nhìn nhận thực tế: “Ngành cảnh sát đơn phương quản lý quỹ mà không có sự giám sát của bộ tài chính vì có một số nguồn thu nhập không phải chịu thuế nằm ngoài quy định giám sát của chính phủ”.
 
Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc gia Indonesia Timur Pradopo. Ảnh: SKALANEWS

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm toán Tối cao (BPK) cho rằng cảnh sát không báo cáo chi tiết về chi tiêu và che giấu một phần tiền quỹ có khả năng bị xem là bổng lộc dành cho quan chức cao cấp. BPK báo cáo rằng khoản 6,9 tỉ rupiah bị phung phí vào tiệc tùng và 1,9 tỉ rupiah là khoản chi dành cho hoạt động của tướng Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc gia Timur Pradopo cùng cấp phó là tướng Nanan Sukarna. Khoản chi cho lễ truyền thống Idul Fitri lên tới 256 triệu rupiah và khoản quà cáp trong ngày lễ này lên tới 64, 6 triệu rupiah. Tiền thưởng cho các quan chức cao cấp và trung cấp trong ngành lên tới 4,6 tỉ rupiah. FITRA cho rằng cảnh sát phải sử dụng tiền  quỹ của mình để phát triển những dịch vụ trong ngành chứ không được sử dụng tùy tiện.

 Tuy nhiên, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Agus Rianto bác bỏ những cáo buộc nói trên bằng tuyên bố: “Tất cả nguồn thu nhập của ngành cảnh sát đều được quản lý đúng quy định”. 

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI