Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh sử dụng robot để thực hiện nhiệm vụ tương tự cảnh sát. Robot cảnh sát này trông không giống trong phim khoa học viễn tưởng mà có hình dáng của một chiếc máy hút bụi. Nó được làm bằng kim loại, trang bị phần mềm nhận diện khuôn mặt tiên tiến có thể cảm nhận mối nguy hiểm và cánh tay gây "sốc" điện.

Cảnh sát robot - Ảnh 1.

Cảnh sát robot nhắc nhở đám đông ở Bắc Kinh Ảnh: ASIA WIRE

Một số hình ảnh do du khách chụp bên ngoài Bảo tàng Quốc gia, gần Quảng trường Thiên An Môn, cho thấy 2 robot màu trắng "đeo" huy hiệu cảnh sát và di chuyển bằng bánh xe. Chúng phát ra giọng nam, yêu cầu người dân xếp hàng trật tự và hợp tác trong quá trình kiểm tra an ninh. "Xin vui lòng xuất trình giấy tờ tùy thân và không xô đẩy" - âm thanh từ những chiếc loa trên robot khiến nhiều người chú ý.

Theo trang Mirror, nhà chức trách hy vọng cảnh sát robot có thể giảm bớt sức ép lên cảnh sát con người. Bên ngoài Bảo tàng Quốc gia nói trên, người ta chỉ nhìn thấy một cảnh sát túc trực.

Cuộc thử nghiệm trên là một phần kế hoạch bảo đảm an ninh trong những kỳ nghỉ kéo dài tại Trung Quốc. Trước đó, một số loại robot trông thân thiện hơn được đưa vào sử dụng ở một số sân bay lớn. Được trang bị trí tuệ nhân tạo, những robot này không chỉ tuần tra mà còn hỗ trợ hành khách về thông tin chuyến bay.

Phạm Nghĩa