Trước đó, truyền thông Mỹ và Hàn Quốc trích dẫn các nguồn tin mật khẳng định Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ông Kim Yong-chol, sẽ gặp nhau tại Washington hôm 18-1 để chuẩn bị cho cuộc hội đàm lần 2 giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un.

Nhân vật được mệnh danh là "cánh tay phải" của lãnh đạo Kim Jong-un này đã tới thủ đô của Mỹ trong đêm 17-1.

Cuộc họp giữa ông Pompeo và ông Kim Yong-chol thực chất đã được lên kế hoạch tổ chức tại New York vào 2 tháng trước nhưng bất ngờ bị hủy "phút chót". Lần này, giới chức 2 phía tỏ ra thận trọng nên không thông báo trước chuyến thăm cũng như lịch trình làm việc của ông Kim Yong-chol. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, Ngoại trưởng Pompeo sẽ chào đón và dùng bữa với ông Kim Yong-chol tại Washington trước khi họp cùng nhau tại Nhà Trắng.

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un bí mật đến Mỹ trong đêm - Ảnh 1.

Ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên. Ảnh: Kyodo

Lần gần đây nhất ông Kim Yong-chol đến Washington là vào tháng 6-2018, khi ông chuyển bức thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump, mở lối Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 tại Singapore. CNN trích dẫn một nguồn tin mật cho biết ông Kim Yong-chol lần này cũng sẽ chuyển một bức thư của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Trump.

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1, Tổng thống Trump liên tục thể hiện mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đàm phán về phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Trong lúc đọc thông điệp chào đón năm mới, ông Kim Jong-un cũng nói rằng ông sẵn lòng gặp Tổng thống Trump "bất cứ lúc nào" – đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho biết.

Tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thực sự đột phá. Triều Tiên tuyên bố chỉ phi hạt nhân hóa khi Mỹ nhượng bộ và gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định chỉ gỡ bỏ lệnh trừng phạt khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa trước.

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong-un bí mật đến Mỹ trong đêm - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 ở Singapore hồi tháng 6-2018. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)