Theo trang HuffPost, họ không khỏi bị sốc khi chứng kiến cảnh các bà mẹ cùng con cái bỏ chạy trước hơi cay từ phía lực lượng Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Bạo lực bùng phát sau khi ít nhất 500 người di cư, bao gồm phụ nữ và trẻ em, tham gia cuộc tuần hành hòa bình ở TP Tijuana - Mexico trước khi kéo đến biên giới với Mỹ và trèo qua lớp hàng rào kim loại đầu tiên ở đó. Chưa kịp vượt qua hàng rào thứ hai (có kẽm gai), họ bị chặn lại bởi hơi cay.

Theo AP, nhiều trẻ em la hét và ho khi bị trúng làn hơi cay. Những người di cư che mặt bỏ chạy trong khi nhiều người mẹ ôm chặt con mình trong cảnh hỗn loạn. Một số người hét lên trong nỗi tuyệt vọng rằng họ chỉ muốn tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn và kiếm một việc làm ở Mỹ.

Cảnh tượng gây sốc tại biên giới Mỹ - Ảnh 1.

Đi cùng đoàn người di cư từ Trung Mỹ, cô Rosa Villa ôm đứa con 5 tháng tuổi bị cảnh sát đẩy lùi khỏi hàng rào biên giới ở TP Tijuana - Mexico hôm 25-11 Ảnh: REUTERS

Tình hình căng thẳng đến mức giới chức Mỹ buộc phải đóng cửa khẩu San Ysidro ở cả hai chiều trong nhiều giờ trước khi mở cửa lại chiều vào Mexico. Trong khi đó, theo báo Guardian (Anh), Bộ Nội vụ Mexico thông báo kế hoạch trục xuất khoảng 500 người tìm cách vượt biên bạo lực và bất hợp pháp để vào Mỹ hôm 25-11.

CBP sau đó biện hộ rằng họ phải ra tay vì đám đông người di cư ném đồ vật về phía họ. Tuy nhiên, bà Angelica Salas, giám đốc điều hành Liên minh vì quyền nhập cư nhân đạo, chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump và giới chức CBP tấn công những phụ nữ và trẻ em không có khả năng tự vệ.

Vụ việc diễn ra vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng dọa đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico nếu tình hình nằm ngoài khả năng kiểm soát hoặc có người bị thương. Ông Trump cũng ra lệnh triển khai khoảng 9.000 binh sĩ đến dọc biên giới để hỗ trợ CBP.

Chưa kịp vượt qua hàng rào thứ hai (có kẽm gai), họ bị chặn lại bởi hơi cay.

Xuân Mai