Cơ quan Hải quan và Tuần tra biên giới Mỹ (CBP) cho biết cửa khẩu tại khu San Ysidro, phía Bắc TP Tijuana và phía Nam TP San Diego bị đóng vào lúc 11 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 25-11.

Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico vì người di cư quá khích - Ảnh 1.

Cửa khẩu tại khu San Ysidro bị phong tỏa. Ảnh: Sandiego Union Tribune

Theo CBP, trước đó, một số người di cư từ phía biên giới Mexico đã tách ra và hướng đến nhiều địa điểm dọc biên giới trong khi một số khác cố vào Mỹ từ các khu vực phía Đông và Tây biên giới. Nhiều người khác thì nỗ lực vào Mỹ thông qua các tuyến đường giao thông hướng Bắc và Nam tại cửa khẩu nhưng đã bị ngăn và đẩy lùi về Mexico.

Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico vì người di cư quá khích - Ảnh 2.

Lực lượng Mỹ sử dụng hơi cay để ngăn những người di cư. Ảnh: Reuters

Theo CBP, các nỗ lực xâm nhập Mỹ bất hợp pháp vẫn tiếp tục diễn ra buộc lực lượng này đáp trả. Lực lượng chức năng đã xịt hơi cay vào những người di cư cố vượt qua hàng rào biên giới. Phía Bộ Nội vụ Mexico cho biết không có ai bị thương trong vụ việc.

Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico vì người di cư quá khích - Ảnh 3.

Một phụ nữ Honduras dắt con chạy khỏi làn hơi cay ở biên giới. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cho hay: "Sau khi bị ngăn đi qua cửa khẩu, một số người di cư đã cố xông qua hàng rào biên giới và ném đồ vật vào lực lượng CBP". CBP cũng triển khai thêm lực lượng đến biên giới nhằm chuẩn bị đối phó với đoàn người di cư dự kiến đông hơn nữa.

Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico vì người di cư quá khích - Ảnh 4.

Những người di cư vượt qua hàng rào cảnh sát ở Tijuana – Mexico hôm 25-11. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, Mexico sẽ trục xuất 500 người cố vượt biên bạo lực và bất hợp pháp vào Mỹ hôm 25-11.

Hơn 5.000 người đã cắm trại trong khu phức hợp thể thao ở Tijuana sau khi đến thành phố biên giới này hồi tuần trước. Theo chính phủ Mexico, đoàn di cư từ Trung Mỹ hiện vào khoảng 8.247 người

Hôm 25-11, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng Twitter rằng những người di cư tại biên giới Mỹ-Mexico sẽ ở lại Mexico đến khi đơn xin tị nạn của hộ được tòa án Mỹ thông qua nhưng chính quyền mới của Mexico lại phủ nhận có bất kỳ thỏa thuận tương tự nào với Mỹ. Trong khi đó, giới chức cấp cao Mexico họp trong ngày 25-11 (giờ địa phương) để thảo luận về vụ việc.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)