Chỉ huy Lực lượng Cảnh vệ đưa ra cảnh báo trên ngày 13-9 sau khi đảng CNRP lên kế hoạch tổ chức biểu tình lớn.

Căng thẳng chính trị tiếp tục tăng cao ngày hôm qua sau khi đảng CNRP huy động người ủng hộ để phản ứng một loạt vụ án nhằm vào các thành viên và lãnh đạo đảng. Những người chỉ trích cho rằng các vụ kiện tụng được chính phủ hậu thuẫn để làm suy yếu phe đối lập.

Hiện có 2 nghị sĩ đảng CNRP đang bị tạm giam chờ xét xử, 3 nghị sĩ khác đối mặt các cáo buộc phạm tội. Còn lãnh đạo và phó lãnh đạo đảng CNRP, ông Sam Rainsy và Kem Sokha, đều bị kết án tù.

Vài giờ sau khi Thủ tướng Hun Sen cảnh báo sẽ không cho phép xảy ra bất cứ cuộc biểu tình nào, nhiều xe tải vũ trang chở thành viên Lực lượng Cảnh vệ của ông Hun Sen được huy động đến trụ sở đảng CNRP ở thủ đô Phnom Penh vào nửa đêm ngày 13-9. Số xe tải này dừng khoảng 30 phút bên ngoài trụ sở CNRP, nơi ông Kem Sokha đang ẩn náu để tránh bị bắt.

Sau đó những chiếc xe tiếp tục di chuyển quanh khu vực trên trong khoảng 1 giờ. Trong khi đó, thuyền quân đội cũng được nhìn thấy trên sông Bassac ở phía sau tòa nhà.


Một chiếc xe tải của Các lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia trên đường đến trụ sở đảng đối lập CNRP tối ngày 12-9. Ảnh: SBN

Một chiếc xe tải của Các lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia trên đường đến trụ sở đảng đối lập CNRP tối ngày 12-9. Ảnh: SBN

Trong tuyên bố đưa ra vào sáng ngày 13-9, đảng CNRP chỉ trích hành động triển khai quân đội là để “đe dọa” đảng này và công chúng. “Làm sao mọi người lại cho rằng đất nước này thanh bình khi các động thái quân sự cứ xảy ra” - phát ngôn viên đảng CNRP, ông Yim Sovann, nhận định. Ông Sovann khẳng định đảng này vẫn sẽ tiếp tục các kế hoạch tổ chức biểu tình.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn sáng ngày 13-9, ông Hing Bun Heang, chỉ huy Lực lượng Cảnh vệ, cho rằng họ “có quyền duy trì an ninh” đồng thời cảnh báo kế hoạch gây “mất an ninh trật tự” của CNRP. “Không chỉ tối qua, mà tối nay và tối mai chúng tôi vẫn sẽ làm như thế. Đây là cách để bảo vệ an ninh, an toàn và trật tự xã hội cho người dân” – ông Heang tuyên bố.

Các thành viên chính phủ khác cũng lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Hun Sen. Phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan gọi kế hoạch biểu tình là “cuộc nổi loạn”. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chum Socheat cảnh báo người dân “tránh xa” bất cứ cuộc tuần hành nào và khẳng định quân đội đã “sẵn sàng” để ngăn chặn “cuộc biểu tình bất hợp pháp”. “Chúng ta phải bảo vệ chính phủ” – ông Socheat nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình địa phương, ông Kun Kim, phó tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, cho rằng ý định của đảng CNRP là trái pháp luật. “Đảng CNRP biểu tình không phải để đòi hỏi quyền lợi cho người dân mà để bảo vệ những người phạm pháp” – ông Kim nói, ám chỉ ông Kem Sokha.

Ngày 13-9, Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi ông Hun Sen “chấm dứt mọi hành động đe dọa nhằm vào phe đối lập”, đồng thời kêu gọi chính phủ hỗ trợ cải cách bầu cử tại Campuchia.

Bảo Hạnh (Theo Phnom Penh Post)