Quan chức nhân quyền hàng đầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) Zeid Ra’ad al-Hussein khẳng định trong một thông cáo hôm 31-3 rằng "đang nỗ lực điều tra những cáo buộc này”.

Ông Stéphane Dujarric, một phát ngôn viên của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon, cũng nói trước các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng ông Ban “bị sốc nặng” trước những cáo buộc mới này.

Cũng trong ngày 31-3, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 3, ông Ismael Abraão Gaspar Martins (đến từ Angola), cho biết Hội đồng đã quyết định yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện và khẩn cấp. Ông không đề cập chi tiết về các cáo buộc nhưng khẳng định sẽ “không nương tay, nhất là khi sự việc liên quan đến trẻ em”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên HIệp Quốc tại Trung Phi (ảnh) đang đối mặt những cáo buộc lạm dụng tình dục "động trời". Ảnh: AP

Trước đó, hôm 30-3, báo cáo của Tổ chức vận động quốc tế AIDS-Free World (Mỹ) tiết lộ một số thông tin mà đồng giám đốc của tổ chức này, bà Paula Donovan, cho rằng đã rò rỉ từ thư tín nội bộ của LHQ. Thông tin rò rỉ này liên quan đến kết quả điều tra mà các điều tra viên của UNICEF, Quỹ dân số LHQ và các bộ phận khác thu thập được từ năm 2013 đến cuối năm ngoái.

Trong những cáo buộc này, lính gìn giữ hòa bình đến từ 3 nước Pháp, Gabon và Burundi đã lạm dụng tình dục ít nhất 108 cô gái trẻ tại tỉnh Kemo của cộng hòa Trung Phi.

Theo AIDS-Free World, trong các cáo buộc có một trường hợp “bệnh hoạn” xảy ra vào năm 2014, trong đó 4 em gái bị lột quần áo và treo lên trong một doanh trại thuộc đơn vị Sangaris của Pháp và “bị ép phải giao cấu với chó”. Mỗi em gái sau đó được trả 5.000 francs Trung Phi (tương đương vỏn vẹn 9 USD). Một trong số 4 em gái sau đó đã chết vì một căn bệnh chưa được xác định.

Trung Phi là một trong những nước nghèo nhất thế giới và bất ổn bởi nội chiến trong nhiều năm. “Chúng ta phải đối diện sự thật rằng rất nhiều người lính được gửi đến để bảo vệ người dân tại đây thật ra lại hành động với trái tim đen tối” - ông Dujarric, phát ngôn viên của ông Ban Ki Moon, phát biểu.

Trẻ em và thiếu nữ tại Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Ông Dujarric chưa xác nhận những chi tiết này. Ông cho biết: “Hiện nay đây đang là những cáo buộc. Chúng tôi đang phỏng vấn cẩn trọng càng nhiều nạn nhân càng tốt”.

Cũng theo ông Dujarric, LHQ đã yêu cầu các quan chức Pháp, Burundi và Gabon tiến hành điều tra và cả 3 nước đều đang hợp tác. “Con số chính xác và bản chất của những cáo buộc cực kỳ nghiêm trọng này vẫn đang được xác minh” – ông khẳng định.

Riêng với Pháp, nước này vẫn đang điều tra một vụ cáo buộc lạm dụng tình dục khác cũng tại Trung Phi có liên quan đến lực lượng gìn giữ hòa bình của họ vào năm 2013.

Đại sứ Pháp tại LHQ, ông François Delattre đã mô tả những cáo buộc này là “bệnh hoạn và ghê tởm”. Vị đại sứ này cũng khẳng định các nhà chức trách Pháp đang quyết tâm đưa tất cả những cáo buộc này ra ánh sáng bằng cách hợp tác với Liên Hiệp Quốc và Trung Phi.

N. Thương (theo New York Times, RT)