Phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho đài CNN biết: "Thường thì phụ nữ sẽ thay tên đổi họ sau khi kết hôn; vì thế việc tìm mối quan hệ chị em trong quân đội rất khó khăn. Tuy nhiên, do không có nhiều tướng nữ nên dễ xác định hơn và họ chính là cặp tướng chị em đầu tiên của quân đội".

Được biết trước đây quân đội Mỹ không chấp nhận phụ nữ vào hàng ngũ của mình, cho đến khi Quân đoàn Điều dưỡng được thành lập vào năm 1901.

Thiếu tướng Barret là Tổng chỉ huy của NETCOM (một đơn vị trực thuộc Bộ chỉ huy mạng quân đội Mỹ). Nhiệm vụ của NETCOM là vận hành và bảo vệ các mạng máy tính của quân đội. Bà là Cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế ĐH Tuffs và được tuyển dụng thông qua Chương trình Sỹ quan dự bị khu vực đại học (Army Reserve Officers’ Training Corps-ROTC) với tư cách là trung úy năm 1988.

Cặp chị em đầu tiên cùng làm tướng lĩnh trong Quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Hai chị em tướng Lodi với thiếu tướng Barret và mẹ tại ĐH Rutgers năm 1990. Ảnh: Courtesy VS. Army

Em gái của bà -Tướng Lodi - được thăng quân hàm hồi tháng 7-2019, hiện đang làm Phó tham mưu trưởng của Lữ đoàn y tế thuộc Trung tâm Vũ trụ của quân đội tại Khu quân sự Fort Bragg, Bắc Carolina. Bà nhận bằng tốt nghiệp hạng danh dự của Trường ĐH Hải Quân, sau đó lấy các bằng thạc sĩ liên quan đến Quản lý công, Nghệ thuật Quân sự và Khoa học, Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Quốc gia.

Hai chị em đều được sinh ra ở thị trấn Franklin-vùng ngoại ô TP Boston, bang Massachusetts. Họ gần tuổi nhau và thường chơi bóng chung từ thời trung học.

Cặp chị em đầu tiên cùng làm tướng lĩnh trong Quân đội Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh hai chị em tướng Lodi và tướng Barret tháng 7-2018. Ảnh: Courtesy VS. Army

Trong khi tướng Lodi ngay từ đầu đã luôn muốn trở thành quân nhân, tướng Barret lại đến với quân đội "chỉ là tình cờ".

Từ cặp chị em nhà tướng huyền thoại này có thể sẽ có nhiều hơn các cặp chị em tướng khác trong quân đội.

"Tướng Lodi có 2 đứa con gái cũng đang ở trong quân đội"- phát ngôn viên cho biết. Bà muốn một trong hai đứa con được đào tạo quân sự bài bản.

Gia Minh (Theo CNN)