Hai anh Gordon Lake và Manuel Santos Valero ban đầu được mẹ của bé Carmen, bà Patidta K, cho phép nhận cô bé làm con nuôi và trở về Mỹ. Tuy nhiên, sau khi biết được 2 người đàn ông đồng tinh, bà Patidta quay ngoắt 180 độ, từ chối ký trao quyền giám hộ đứa trẻ cho Lake và Valero.

Vì lý do này, cô bé không thể nhận được hộ chiếu vào Mỹ dù được xác định là công dân hợp pháp của nước này sau khi đăng ký tại Đại sứ quán Mỹ ở Bangkok. Anh Lake cho biết xét nghiệm DNA cho thấy bà Patidta cũng không phải mẹ ruột của bé Carmen.

Sau đó, cặp đôi gửi bản kiến nghị có 160.000 chữ ký ủng hộ lên Đại sứ quán Mỹ hôm 8-10 và yêu cầu trợ giúp về trường hợp của họ. Anh Lake giải thích mình và bạn đời thường xuyên di chuyển nên để Carmen ở nhà sẽ rất nguy hiểm. Họ muốn gửi cô bé về Mỹ để tiện chăm sóc. Hai người trước đó cũng đã gửi cậu con nuôi 2 tuổi về nhà của anh Valero ở Tây Ban Nha.

Hai anh Gordon Lake và Manuel Santos Valero cùng con gái nuôi Carmen. Ảnh: The Bangkok Post
Hai anh Gordon Lake và Manuel Santos Valero cùng con gái nuôi Carmen. Ảnh: The Bangkok Post

Hồi tháng 3 năm nay, Lake và Valero xin Đại sứ quán Mỹ cấp hộ chiếu cho Carmen nhưng bị từ chối. “Họ nói chúng tôi có vấn đề nhưng chúng tôi chẳng có vấn đề nào cả. Chúng tôi là một gia đình” – anh Lake nói với báo The Bangkok Post.

Thái Lan hồi tháng 8 thông qua luật đẻ thuê, trong đó cho phép cha mẹ nuôi được xem là người giám hộ hợp pháp của đứa trẻ. Tuy nhiên, bé Carmen ra đời khi Bangkok còn áp dụng luật cấm đẻ thuê thương mại nên cặp đôi nói trên mới gặp rắc rối về pháp lý.

Hai người cũng đã gửi kiến nghị lên Tòa án Gia đình và Trẻ vị thành niên Trung ương (CJFC), yêu cầu công nhận Carmen là con gái hợp pháp của họ. CJFC đang xem xét mở phiên điều trần vào ngày 30-10 tới.

P.Nghĩa (Theo The Bangkok Post)