Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua đang tấn công Nam Phi. Những dự báo mới nhất cho thấy Cape Town có thể cạn kiệt nước sớm nhất là vào tháng 3 tới. Nguyên nhân là lượng mưa cực kỳ thấp trong 3 năm qua trong khi dân số gia tăng kéo theo mức tiêu thụ nước lớn hơn.

Thị trưởng Cape Town Patrica de Lille nói bà tự tin thành phố có thể tránh được "ngày tận thế" - được cho là xảy ra nếu mực nước ở các con đập của thành phố giảm từ 35% hiện nay xuống mức 13,5%. Con số này là 53% vào năm 2016 và 92% năm 2014.

Chính quyền địa phương đang chạy đua giải quyết cuộc khủng hoảng, trong đó có xây dựng các nhà máy khử muối để lọc nước biển, đầu tư các dự án tìm kiếm các nguồn nước ngầm và tái chế nước. Trong khi đó, 4 triệu cư dân Cape Town được hối thúc trữ nước và không sử dụng quá 87 lít/ngày.

Chính quyền thành phố cấm rửa xe và đóng cửa các bể bơi công cộng. Thậm chí, đội cricket của Ấn Độ tới giao đấu cũng được dặn dò chỉ tắm rửa khoảng 2 phút sau trận đấu.

Cape Town đối mặt ngày tận thế - Ảnh 1.

Du khách tại Cape Town được khuyến khích tắm biển thay vì hồ bơi Ảnh: BLOOMBERG

Khủng hoảng nước không phải vấn đề của riêng Cape Town. Trên toàn cầu, gần 850 triệu người không có đủ nước sạch để uống trong khi hạn hán ngày càng gia tăng, theo Tổ chức Y tế thế giới.

Con người có vẻ vẫn đang phung phí quá nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu này. Theo Tổ chức Tư vấn môi trường Đức GIZ, có tới 80% lượng nước bị hao hụt do rò rỉ. Thậm chí ở một số khu vực tại Mỹ, có tới 50% lượng nước rò rỉ do hạ tầng già nua.

Ngày càng nhiều công ty công nghệ tập trung vào các sản phẩm quản lý nước, ứng dụng các giải pháp thông minh để giải quyết thách thức trên.

Chẳng hạn, Công ty CityTaps (Pháp) đang tiến hành sứ mệnh hiện đại hóa hệ thống cung cấp nước cho các ngôi nhà thành thị với đồng hồ nước thông minh kết nối với hệ thống quản lý dựa trên internet. Hệ thống CTSuite đang được thử nghiệm của công ty có thể theo dõi hoạt động sử dụng nước từ xa thông qua internet và bộ cảm biến của nó giúp xác định chỗ rò rỉ trên mạng lưới.

Trong khi đó, các công ty nước đang sử dụng thiết bị bay không người lái và vệ tinh để phát hiện các điểm rò rỉ. Nhiều công ty khác lại dùng công nghệ để tìm kiếm các nguồn nước mới. Chẳng hạn, công ty WaterSeer (Mỹ) đang phát triển một công cụ có thể thu nước từ không khí.

Thu Hằng