Sống ở bang California - Mỹ, Joseph dùng súng ngắn bắn chết cha ruột của mình, ông Jeffrey Hall, vào ngày 1-5-2011 khi ông này đang ngủ sau trận say xỉn và cãi vã với vợ. Khẩu súng Joseph dùng là loại súng lục Rossi 357-Magnum mà cậu lấy của cha.
Trong phiên tòa xét xử ngày , Joseph bị kết án 7 năm tù, mức án dành cho trẻ vị thành niên. Nếu phạm tội khi đã trưởng thành, cậu có thể lãnh án 40 năm tù.
Ban đầu, vợ của ông Hall khai với cảnh sát chính bà giết chồng nhưng sau đó thừa nhận bà làm điều đó để bảo vệ Joseph dù cậu bé là con riêng của chồng.

Joseph bị bỏ tù thay vì đưa đến bệnh viện điều trị. Ảnh: CBS
Khi bị cảnh sát bắt, Joseph khai cậu sợ phải lựa chọn giữa sống chung với cha hoặc mẹ kế nếu họ ly dị. Cậu cũng kể đã bị người cha tàn bạo hành hạ. “Ông ta là một người cha tệ bạc. Tôi tin những đứa trẻ khác cũng sẽ làm điều tương tự như tôi là cho ông ta một phát súng vào đầu” - Joseph nói trong một video ghi âm phát tại phiên tòa.
Hall có chân trong nhóm lãnh đạo của Phong trào Xã hội quốc gia - một tổ chức phát xít kiểu mới.
Thẩm phán Jean R. Leonard nhận định Joseph Hall là một mối đe dọa cho xã hội nên phải bị quản thúc nghiêm ngặt trong nhà tù. Trước đó, cậu bé đã có tiền sử về hành vi bạo lực như dùng bút chì đâm giáo viên vào ngày đầu tiên ở trường mẫu giáo khi mới 5 tuổi, cố gắng siết cổ một giáo viên khác bằng sợi dây điện thoại, đâm em gái và dùng gậy tấn công cả chú ruột.
Luật sư bào chữa của Joseph cho rằng tốt nhất nên đưa cậu bé vào bệnh viện để điều trị các vấn đề về tâm lý chứ không phải tống cậu vào nhà tù để chịu các hình phạt khắc nghiệt nơi đây.
Ông Jeffrey Hall thuộc nhóm lãnh đạo của một tổ chức phát xít mới. Ảnh: AP
Theo dự kiến, Joseph sẽ được gửi đến Trung tâm cải huấn O.H ở Stockton, California, một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên có nhà ở và các lớp học với kỷ luật nghiêm ngặt. Nếu cải tạo tốt, cậu sẽ được thả trước năm 18 tuổi thay vì phải thụ án đến tuổi 20.
Leticia Neal, mẹ ruột của cậu bé, nói với đài NBC Los Angeles rằng bà lo sợ cho sự an toàn của Joseph trong tù. Theo bà, Joseph đã phải vật lộn với các vấn đề về tình cảm và những khó khăn trong học tập nên có thể đó là lý do khiến cậu bé luôn có những hành vi bất ổn.
Giám đốc Mạng tư pháp Nhà nước dành cho trẻ vị thành niên, bà Sarah Bryer, cho biết trường hợp giết người của Joseph rất hiếm. Nó thường gặp ở các trẻ em có vấn đề về tinh thần, đã từng trải qua chấn thương về thể chất và tâm lý.
P.Nghĩa (Theo Daily Mail, BBC)