Đài Al Jazeera ngày 18-2 cho biết Haidar bị rơi xuống cái giếng đang đào cách đây 3 ngày. Cậu bé sống ở ngôi làng Shokak, tỉnh Zabul, cách thủ đô Kabul - Afghanistan khoảng 400 km về phía Tây Nam. 

Lực lượng cứu hộ đã tích cực giải cứu Haidar bằng cách đào một đường rãnh tới nơi cậu bé bị mắc kẹt. Đến sáng 18-2 (giờ địa phương), nhà chức trách thông báo Haidar vẫn còn sống nhưng sau đó tuyên bố em đã tử vong.

Thành viên cấp cao Taliban Anas Haqqani viết trên mạng xã hội Twitter: "Với nỗi buồn sâu sắc, Haidar trẻ tuổi đã rời xa chúng ta mãi mãi". 

Cậu bé 5 tuổi vừa được kéo lên khỏi giếng thì tử vong ở Afghanistan - Ảnh 1.

Haidar bị mắc kẹt dưới giếng. Ảnh: Lomazoma

Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Zabul Zabiullah Jawhar nói rằng trong lúc giải cứu cậu bé, lực lượng cứu hộ gặp phải chướng ngại vật và họ bị một tảng đá chắn đường.

Cậu bé 5 tuổi vừa được kéo lên khỏi giếng thì tử vong ở Afghanistan

Ông Haji Abdul Hadi - 50 tuổi, ông nội của Haidar - cho biết cậu bé rơi xuống  khi đang giúp người lớn đào cái giếng ở ngôi làng khô hạn Shokak. Em trượt xuống đáy giếng ở khoảng cách 25 m so với mặt đất, sau đó được kéo lên bằng dây thừng khoảng 10 m trước khi mắc kẹt.

Hàng trăm dân làng đã tụ tập để theo dõi việc giải cứu. 

Cậu bé 5 tuổi vừa được kéo lên khỏi giếng thì tử vong ở Afghanistan - Ảnh 3.
Cậu bé 5 tuổi vừa được kéo lên khỏi giếng thì tử vong ở Afghanistan - Ảnh 4.

Chiến dịch giải cứu Haidar. Ảnh: BBC

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Haidar bị treo dưới giếng nhưng có thể di chuyển cánh tay và phần thân phía trên.

"Con có ổn không con trai?" - cha của Haidar nói vọng xuống giếng. "Cứ nói chuyện với cha và đừng khóc nhé, mọi người đang tìm cách đưa con ra ngoài". Cậu bé trả lời: "Con biết rồi. Con sẽ nói chuyện tiếp".

Thức ăn và nước uống được chuyển cho Haidar thông qua một cái xô gắn vào sợi dây. Nhưng cuối cùng, cậu bé cũng không qua khỏi.

Đầu tháng 2, một cậu bé ở Morocco cũng bị rơi xuống giếng sâu 32 m và tử vong 5 ngày sau đó.

Phạm Nghĩa