Câu chuyện về binh sĩ Iraq sống sót trong vụ thảm sát của IS

Tin mới

05/09/2014 11:14

(NLĐO) – Ali Hussein Kadhim, binh lính Iraq người Shiite bị các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt tại căn cứ quân sự ở thành phố Tikrit hồi tháng 6. Anh may mắn sống sót trong cuộc xử tử đẫm máu

Ali Hussein Kadhim kể lại câu chuyện của mình trên tờ New York Times hôm 3-9

Ali Hussein Kadhim kể lại câu chuyện của mình trên tờ New York Times hôm 3-9

 

Sau khi bị bắt cùng các đồng nghiệp khác, do là người Shiite nên Kadhim (23 tuổi) bị xếp vào hàng chờ xử bắn, còn các binh lính người Sunni được trả tự do.

Các tay súng bắn chết 3 người lính bên cạnh Kadhim nhưng viên đạn chỉ sượt qua thái dương của anh. Sẵn dính máu đồng đội trên mặt, Kadhim giả vờ đổ gục xuống giống như đã thiệt mạng, sau đó tìm cách bỏ trốn.

Mất 23 ngày, Kadhim mới đoàn tụ với gia đình. “Tôi nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc” – anh nói trên tờ New York Times hôm 3-9. “Nhưng lúc ấy tôi nghĩ đến gia đình. Ai sẽ chăm sóc họ?”. Và điều đó tiếp thêm nghị lực sống cho Kadhim.

Anh nằm trên những thi thể đồng đội nhiều giờ để tìm thời cơ bỏ trốn. “Đây chính là tôi. Chắc chắn 100 %. Mà không, 1 triệu %” – Kadhim chỉ vào khuôn mặt mình xuất hiện trong đoạn video ghi lại cảnh hành quyết lúc đó.

 

Kadhim (khoanh màu đỏ) giả chết, sau đó đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Live Leak

Kadhim (khoanh màu đỏ) giả chết, sau đó đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Live Leak

IS tuyên bố xử tử 1.700 binh sĩ Iraq ngày 14-6, tại căn cứ quân sự ở TP Tikrit. Tuy nhiên, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hôm 4-9 tiết lộ con số này là 770 binh sĩ, trong đó khoảng 160-190 người đã thiệt mạng tại ít nhất 2 địa điểm từ ngày 11 đến 14-6.

Một cựu thành viên IS nói với đài CNN rằng mục tiêu chính của Nhà nước Hồi giáo là thiết lập vương quốc những người theo đạo Hồi, bao gồm cả thế giới Ả Rập. Sau đó, họ sẽ tấn công vào các quốc gia khác để bành trướng lãnh thổ.

Người thanh niên 20 tuổi đào thoát khỏi hàng ngũ IS cách đây 2 tuần ở TP Raqqa – Syria, kể lại: “Triết học bị cấm ngặt. Họ gọi nó là một thứ báng bổ. Một số lĩnh vực khác như âm nhạc, thể thao cũng bị loại khỏi chương trình đào tạo”.

Một điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều chiến binh người nước ngoài gia nhập IS. “Sau khi tham gia IS, họ sẵn sàng tấn công cả quê hương khi có cơ hội” – người thanh niên cho biết thêm.

Hôm 5-9, Thủ tướng Anh David Cameron đề xuất ý kiến cấm người Anh từng gia nhập các tổ chức thánh chiến nước ngoài quay trở về nhà. Trước đó, một chiến binh IS được cho là người London đã dùng dao chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley khiến chính phủ Anh nổi giận vào cuộc điều tra.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI