Hãng tin Reuters ngày 21-5 đưa tin vụ việc xảy ra trong tuần này. Thiếu niên Morocco đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi bật khóc lúc đến được bờ biển nhưng cuối cùng vẫn bị các binh lính đưa đi. 

Anh Rachid Mohamed al Messaoui, một người lính Tây Ban Nha dịch lại lời cậu bé, cho biết: "Cậu ta không muốn quay trở lại vì không có gia đình ở Morocco. Cậu ta cũng không quan tâm việc mình có thể chết vì lạnh. Cậu ta thà chết còn hơn là trở về Morocco. Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều gì như vậy phát ra từ 1 người nhỏ tuổi". 

Theo hãng tin Reuters, các binh sĩ Tây Ban Nha đã đưa cậu bé đang khóc qua cổng vào khu vực an ninh giữa hai nước cùng những người di cư khác. Một phát ngôn viên quân đội tại Ceuta cho biết ông không có thông tin về những gì xảy ra tiếp theo với cậu bé di cư. 

Câu nói nhói lòng của cậu bé di cư bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 1.

Thiếu niên Morocco buộc chai nhựa rỗng vào người để bơi qua biển đến vùng Ceuta. Ảnh: Reuters

Câu nói nhói lòng của cậu bé di cư bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 2.

Hình ảnh cậu bé Morocco vượt biển bằng chai nhựa rỗng. Ảnh: Reuters

Câu nói nhói lòng của cậu bé di cư bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Việc trục xuất trẻ vị thành niên là hành động bất hợp pháp ở Tây Ban Nha và hàng trăm người đã được đưa đến một trung tâm tiếp nhận tạm thời ở Ceuta.

Cậu bé Morocco chỉ là một trong số khoảng 8.000 người di cư bơi qua biển hoặc treo qua hàng rào biên giới vào Ceuta trong tuần này sau khi Rabat nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Tây Ban Nha đã đưa các binh sĩ tới Ceuta để tuần tra biên giới với Marocco và gọi tình hình tại đây là cuộc khủng hoảng đối với châu Âu.

Anh Al Messaoui, người nói tiếng Ả Rập Morocco, cho biết anh đã cố gắng đặt cảm xúc cá nhân sang 1 bên để giúp trấn an những người vượt biển tới Ceuta. Anh đóng vai trò như 1 người phiên dịch cho các đồng đội Tây Ban Nha.

"Bạn sẽ cảm thấy thất vọng, tuyệt vọng vì không thể làm gì hơn cho cậu bé đó" - anh Messaoui cho biết. Khi được hỏi anh sẽ nói gì với cha mẹ của những thiếu niên Morocco muốn vượt biển tới Ceuta, anh Messaoui nói: "Đừng để các em đi, ở bên các em và đoàn kết như 1 gia đình kể cả khi có nhiều khó khăn trong cuộc sống ở đất nước họ. Đừng để các em trôi dạt 1 mình trong tình trạng tuyệt vọng và bơ vơ".

Câu nói nhói lòng của cậu bé di cư bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Câu nói nhói lòng của cậu bé di cư bơi qua biển bằng chai nhựa rỗng - Ảnh 5.

Cậu bé bật khóc và nói thà chết chứ không muốn trở về Morocco. Ảnh: Reuters

Bảo Hạnh