Khẳng định EU sẽ không chọn phe trong căng thẳng Mỹ-Trung, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng giới lãnh đạo EU hôm 14-9 phát thông điệp cứng rắn với Bắc Kinh, theo Reuters.

"Châu Âu không phải là sân chơi" – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, người chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến EU-Trung Quốc, khẳng định với các phóng viên. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc ngày càng nhiều nước ở châu Âu cho rằng Trung Quốc không thực hiện các cam kết liên quan đến thương mại tự do và công bằng.

EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với hơn 1 tỉ euro/ngày đến từ hoạt động thương mại song phương. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ là thị trường hàng hóa và dịch vụ lớn thứ 2 của EU, sau Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào với những yêu cầu trên của EU. Xuyên suốt cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh, Bắc Kinh không nói về vấn đề này. Hai phía cũng không đạt được tuyên bố chung.

Trong khi đó, EU cáo buộc Trung Quốc phá vỡ hàng loạt quy tắc thương mại toàn cầu, từ sản xuất dư thừa thép đến ăn cắp tài sản trí tuệ phương Tây.

EU gia tăng sức ép, yêu cầu Trung Quốc “xóa bỏ rào cản” - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AP

Thái độ của châu Âu đối với Trung Quốc cũng cứng rắn hơn vì các vấn đề liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), cũng như vì luật an ninh Trung Quốc áp lên Hồng Kông mà phương Tây khẳng định là vi phạm các quyền cơ bản của người dân đặc khu.

"Chúng tôi thực sự nghiêm túc về việc tiếp cận thị trường Trung Quốc và phá vỡ rào cản" – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leye khẳng định tại buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel nói rằng bà và 2 lãnh đạo EU đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình làm rõ về việc liệu Bắc Kinh có thực sự muốn đạt được thỏa thuận đầu tư EU-Trung Quốc đang được đàm phán hay không. Trong khuôn khổ của thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ phải mở cửa thị trường.

EU gia tăng sức ép, yêu cầu Trung Quốc “xóa bỏ rào cản” - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angel Merkel khẳng định EU và Trung Quốc có "ý chí chính trị" để đạt được thỏa thuận đầu tư. Ảnh: AP

"Chúng tôi đã gây sức ép…để đàm phán đạt tiến triển. Sau cùng, hợp tác với Trung Quốc phải dựa trên một số quy tắc nhất định – công bằng và cạnh tranh lành mạnh" – bà Merkel cho biết, trước khi thể hiện sự lạc quan khi khẳng định cả EU và Trung Quốc đều có "ý chí chính trị" để kết luận thỏa thuận.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí với các nhà lãnh đạo EU về việc đẩy nhanh tốc độ đàm phán để kết luận thỏa thuận vào cuối tháng 12 năm nay.

Dù vậy, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh vẫn còn nhiều rào cản trong vấn đề liên quan đến tiếp cận thị trường và phát triển bền vững.

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)