Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell, kêu gọi thực hiện chương trình nghị sự "lớn và tích cực" về sự hợp tác EU - Trung Quốc hôm 14-6, chỉ một ngày trước khi ông cùng các bộ trưởng ngoại giao EU dự kiến tham gia hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hội nghị dự kiến tập trung vào vấn đề Trung Quốc và thông tin sai lệch, diễn ra 1 tuần trước hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc đầu tiên dưới thời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

EU nói thẳng không vì Mỹ mà quay lưng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell không chọn phe nào giữa Mỹ-Trung. Ảnh: AP

Hai quan chức cấp cao của EU sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nội dung thảo luận dự kiến tập trung vào việc tiếp cận thị trường.

Thông báo trên trang web chính thức vào ngày 14-6, ông Borell cho biết EU sẽ không đứng về phe nào trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc, đồng thời cho rằng đường lối ngoại giao của châu Âu tập trung vào đa phương và hợp tác.

"Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung bao trùm chính trường quốc tế, áp lực chọn phe đang ngày càng gia tăng. EU sẽ quyết định theo cách riêng và đối mặt với những thách thức đi cùng" - ông Borrell nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Borrell, bà Virginie Battu-Henriksson, khẳng định đây không phải là tín hiệu EU sẽ thay đổi các chính sách về Trung Quốc.

Ông Borrell cũng cho thấy dấu hiệu EU chuẩn bị giảm bớt thái độ xem Trung Quốc là đối thủ có hệ thống, chính sách của nhiệm kỳ lãnh đạo EU kết thúc vào năm ngoái. "Mối quan hệ giữa chúng tôi và Trung Quốc không tránh khỏi phức tạp và nhiều khía cạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi theo cách đối đầu có hệ thống" - quan chức này cho biết.

Trong khi đó, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ sự cạnh tranh có hệ thống với EU khi cho rằng quan hệ với khối này dựa trên quan hệ đối tác.

Ông Borrell cũng cho rằng mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vẫn rất quan trọng đối với châu Âu nhưng đang trở nên căng thẳng bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã đưa ra những quyết định đơn phương mà EU không phải lúc nào cũng đồng ý.

Xuân Mai (Theo SCMP)