Hai vợ chồng ông Ahmed Hadi Jawwad, người Iraq, bị mất đứa con gái 11 tuổi và đứa con trai 9 tuổi trong cuộc hành trình, nói với hãng tin Reuters rằng ông Abdullah Kurdi vô cùng hốt hoảng và tăng tốc khi sóng đánh vào thuyền. Điều này dẫn đến nghi vấn về lời nói của ông này rằng ai đó khác điều khiển con thuyền.

“Câu chuyện theo lời kể của cha cậu bé Aylan không đúng sự thật. Tôi không biết điều gì đã khiến anh ta nói dối, chắc là do sợ hãi. Anh ta là người cầm lái từ lúc đầu cho đến khi thuyền bị chìm” - ông Jawwad nói ở Baghdad hôm 11-9. Ông Jawwad kể rằng cha của bé Aylan đã bơi đến chỗ của họ, cầu xin che giấu sự thật ấy, vợ ông này đã xác nhận sự việc này.

Ông Ahmed Hadi Jawwad ngồi cạnh bức ảnh của hai đứa con

trong cuộc phỏng vấn hôm 11-9 ở Baghdad. Ảnh: REUTERS

Không chỉ vậy, theo lời của ông Jawwad, thành viên trong nhóm buôn người tên Abu Hussein tiết lộ rằng ông Kurdi là một trong những người tổ chức chuyến đi. Amir Haider, một người Iraq 22 tuổi đi cùng chiếc thuyền, xác nhận ông Kurdi là người cầm lái. Cậu ta nói rằng ban đầu cậu nghĩ ông Kurdi là người Thổ Nhĩ Kỳ vì không nói gì, sau đó cậu nghe thấy ông ta nói chuyện với vợ bằng tiếng Ả Rập.

Phóng viên hãng tin Reuters nhiều lần cố gắng liên lạc với ông Kurdi qua điện thoại từ TP Kobane của Syria nhưng không thể. Tương tự, họ cũng không thể liên lạc với Abu Hussein. Tuy nhiên, ông Kurdi đã bác bỏ cáo buộc trên với báo Anh Daily Mail.

Ông Kurdi nói: “Tôi đúng là từng nghĩ đến chuyện điều khiển con thuyền nhưng tôi đã không làm điều đó. Tất cả là dối trá. Nếu tôi là một kẻ buôn người, tại sao tôi đưa theo gia đình mình? Tôi phải bỏ một số tiền giống như mọi người khác”. Trước đó, ông Kurdi đổ lỗi cho một kẻ buôn người Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không công khai tên người này.

Bức ảnh em bé di cư Syria 3 tuổi Aylan Kurdi nằm úp mặt bất động trên bãi biển ở Bodrum - Thổ Nhĩ Kỳ khi dạt vào đây hôm 2-9, sau khi con tàu di cư chở gia đình bé bị chìm đã khiến hàng triệu trái tim trên khắp thế giới day dứt.

Người di cư gần điểm tập trung ở làng Roszke - Hungary hôm 11-9. Ảnh: Reuters

Trong khi lực lượng an ninh trên khắp châu Âu vật lộn với làn sóng di cư, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 11-9 giận dữ cáo buộc người di cư bất hợp pháp là “nổi loạn” chống lại luật pháp nước này. Thủ tướng Orban chỉ trích hành vi của những người di cư, chủ yếu là người Hồi giáo, vốn đã chen kín trung tâm Budapest và làm gián đoạn giao thông dọc theo những con đường hướng tới nước Áo.

“Họ chiếm giữ nhà ga, từ chối đưa ra dấu vân tay, không hợp tác và không sẵn sàng đi đến những nơi mà họ sẽ nhận được thức ăn, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế... Họ nổi loạn, chống lại luật pháp Hungary. Từ ngày 15-9, Hungary sẽ không tha thứ cho hành vi vượt biên giới” - ông Viktor Orban tuyên bố.

Hơn 170,000 người đã vào Hungary trong năm nay. Nhiều người không chịu đăng ký tị nạn vì sợ sẽ bị kẹt lại ở Hungary hoặc bị trả về nơi họ đã ra đi.

Cũng với lý do an ninh, chính phủ Áo đã đóng một phần đường sắt nối thủ đô Vienna với Hungary hôm 11-9. Chỉ riêng ngày và đêm 10-9 đã có khoảng 12.500 người tràn vào Áo.

H.Bình (Theo Reuters)