Những bức ảnh chụp cảnh cậu bé nằm bất động úp mặt trên bãi cát và được một nhân viên cứu hộ bế lên đã gây chấn động dư luận sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter .

Cậu bé Aylan nằm bất động trên bãi biển. Ảnh: Independent

Cậu bé Aylan Al-Kurdi nằm bất động trên bãi biển. Ảnh: Independent

Một số người hy vọng rằng bức ảnh trên có thể là bước ngoặt trong cuộc tranh luận về những giải pháp cho cuộc khủng hoảng người di cư chạy đến châu Âu. Ông Nadim Houry, Phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Trung Đông và Bắc Phi, mô tả những bức ảnh là “nỗi ám ảnh” và là sự thất bại chung.

Nhân viên cứu hộ bế cậu bé lên. Ảnh: Independent
Ám ảnh cảnh bé trai di cư 3 tuổi chết thảm trên bờ biển

Nhân viên cứu hộ bế cậu bé lên. Ảnh: Independent

Văn phòng thống đốc tỉnh Mugla ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cậu bé thuộc nhóm 23 người tị nạn Syria cố vượt biển để đến đảo Kos của Hy Lạp hôm 2-9 nhưng 2 con tàu của họ đã bị chìm. 12 thi thể, gồm 5 trẻ em, đã được tìm thấy, 9 người may mắn sống sót nhờ áo phao, trong khi 2 người khác vẫn còn mất tích.

Hãng tin Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cậu bé cùng nhóm người gặp nạn nói trên đến Thổ Nhĩ Kỳ từ TP Kobane - Syria để chạy trốn các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi năm ngoái.

Bé Aylan Al-Kurdi (trái) và anh trai Galip. Ảnh: Twitter

Bé Aylan Al-Kurdi (trái) và anh trai Galip. Ảnh: Twitter

Cậu bé 3 tuổi được xác định là Aylan Al-Kurdi đã chết đuối cùng với anh trai 5 tuổi Galip và người mẹ Rihan nhưng người cha, Abdullah Kurdi, may mắn sống sót.

Hồi đầu tuần này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã giải cứu hơn 42.000 người di cư ở vùng biển Aegean trong 5 tháng đầu năm 2015 và hơn 2.160 người khác chỉ trong vòng một tuần qua.

Theo Tổ chức Di dân Quốc tế, hơn 2.600 người thiệt mạng khi cố vượt Địa Trung Hải đến châu Âu trong năm nay. Các nguyên nhân thường do chết đuối, giẫm đạp và ngạt thở vì khói động cơ tàu.

Xuân Mai (Theo CNN, BBC)