Ông Kalashnikov đã vật vã với căn bệnh tim nhiều năm gần đây. Từ ngày 17-11 đến khi qua đời, ông được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện ở thành phố quê nhà Izhevsk, nơi đặt nhà máy đã chế tạo ra khẩu AK-47 vào năm 1947. Nguyên nhân tử vong chính thức sẽ được công bố sau khi phẫu thuật tử thi.

 


	Ông Mikhail Kalashnikov và khẩu AK-47 khiến ông vang danh toàn cầu

	Ảnh: REX

Ông Mikhail Kalashnikov và khẩu AK-47 khiến ông vang danh toàn cầu

Ảnh: REX

 

Đám tang của ông sẽ được chính quyền khu vực Udmurtia tổ chức. Chính quyền địa phương ra thông cáo: “Thật khó để chấp nhận sự thật là Mikhail Kalashnikov đã ra đi. Chúng ta đã mất một những người ái quốc tài năng nhất, đáng nhớ nhất của nước Nga – người đã phụng sự tổ quốc suốt cả cuộc đời”.

Chưa hề tốt nghiệp trung học, ông Kalashnikov đã tự mày mò học hỏi về cơ khí để rồi trở thành một kỳ tài khi mới ngoài 20 tuổi. Phát minh nổi tiếng nhất của ông, tiếc thay, lại là đề tài gây tranh cãi khi nó có mặt ở hầu hết những cuộc xung đột đẫm máu nhất trên thế giới. AK-47 là thứ vũ khí phổ dụng đến nỗi khủng bố, những kẻ cực đoan và cả chiến binh trẻ con đều dễ dàng sử dụng.

Khẩu súng vừa là biểu tượng của các cuộc cách mạng khắp nơi, như ở Việt Nam hay Algeria nhưng cũng đồng thời là vũ khí mà trùm khủng bố Osama bin Laden mang theo bên mình, kể cả khi bị tiêu diệt.

Không biết bao nhiêu lần Kalashnikov bị cánh phóng viên vặn hỏi, rằng ông có hối hận vì đã sáng chế ra loại vũ khí giết người nhiều hơn bất cứ loại vũ khí nào khác trong vòng 50 năm qua? Ông từng trả lời: “Tôi tạo ra nó để bảo vệ đất mẹ. Tôi không hối tiếc và cũng không chịu trách nhiệm về việc các chính trị gia sử dụng nó như thế nào”. Cũng có lúc nhà sáng chế mềm mỏng hơn: “Tôi tự hào về phát minh của mình nhưng tôi cũng buồn vì nó bị khủng bố sử dụng”.

 


	Ông Kalashnikov (bìa phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

	Ảnh: RUSSIA TODAY

Ông Kalashnikov (bìa phải) cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ảnh: RUSSIA TODAY

 

Sinh năm 1919 trong một gia đình nông dân, ông Kalashnikov chọn gia nhập lữ đoàn tăng năm 1938 khi nguy cơ chiến tranh rình rập và từ đó tài năng của ông nở rộ. Ông đã đưa ra rất nhiều cải tiến cho xe tăng và được toàn Hồng quân áp dụng, biến ông trở thành cái tên nổi tiếng.

Đối với AK-47, để chế tạo ra nó là một quá trình thử nghiệm kéo dài suốt 6 năm, dựa trên nhiều nguyên lý đã được ứng dụng ở Anh, Nga và Ý. AK-47 rất dễ sử dụng, kể cả với người chưa qua thao trường, chỉ cần ngắm bắn và bóp cò. Chính vì vậy, sau hơn 60 năm tồn tại, nó vẫn là loại vũ khí có mặt rộng khắp nhất trên thế giới.

Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)