Samy Amimour, người Pháp, 28 tuổi, hôm 16-11 được xác định là nghi can đầu tiên tham gia vụ xả súng ở nhà hát Bataclan, Paris khiến ít nhất 80 người thiệt mạng. Hắn bị cảnh sát Pháp điều tra về hành vi khủng bố năm 2012 nhưng đến năm 2013 thì được cho ra khỏi “danh sách đen”.

Tháng 12-2014, tờ Le Monde đăng tải câu chuyện của ông Mohamed, 67 tuổi, một nhân viên bán hàng Algeria gốc Pháp, là cha ruột của Samy Amimour, trước có biệt danh Khader.

Khi biết con trai đang ở Syria tham gia hàng ngũ thánh chiến, ông Mohamed lo sợ cho tương lai của Samy và biết rằng hắn sẽ bị bắt nếu cố gắng trở về Pháp nên đã tới quốc gia Trung Đông này thuyết phục con trở về Algeria định cư.

 

Samy Amimour (hàng dưới, ở giữa) và các nghi can vụ khùng bố Paris, gồm Abdeslam Salah, Bilal Hadfi, Ahmad Almohamad, Omar Mostefai và Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Telegraph
Samy Amimour (hàng dưới, ở giữa) và các nghi can vụ khùng bố Paris, gồm Abdeslam Salah, Bilal Hadfi, Ahmad Almohamad, Omar Mostefai và Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: Telegraph

 

Tháng 6-2013, ông Mohamed bắt chuyến bay từ Pháp đến Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đi tiếp đến thị trấn Gaziantep, giáp biên giới Syria. Ông được Samy giúp nhập cảnh trái phép vào Syria cùng một số phụ nữ, trẻ em và công dân Nga, châu Âu, Bắc Phi. Họ đến được thành trì Minbej của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), phía Bắc TP Aleppo.

Sau khi đoàn tụ với con trai, ông Mohamed đưa hắn tiền bạc và một bức thư của mẹ. Nhưng cuộc gặp giữa 2 người bị thành viên IS giám sát. “Cuộc hội ngộ của 2 cha con diễn ra rất lạnh lẽo. Nó chẳng mời tôi về thăm nhà nó cũng như không tiết lộ lý do bị thương và đã chiến đấu ở những nơi nào” – ông Mohamed nói với tờ Le Monde.

Hai ngày sau, ông Mohamed bắt máy bay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ rồi về Pháp sau khi không thuyết phục được con trai. Tuy nhiên, ông và vợ vẫn muốn quay lại Syria một lần nữa sau thời điểm Samy kết hôn. “Có thể bà ấy sẽ thuyết phục được nó” – ông hy vọng.

Thị trưởng Jean-Christophe Lagarde của Drancy, nơi Samy lớn lên, mô tả hắn là một cậu bé rất ngoan, nhút nhát và ưa thích thể thao. Người này đổ lỗi cho một nhà thờ Hồi giáo địa phương đã truyền bá tư tưởng cực đoan cho Samy khi hắn được 22 tuổi. Mẹ Samy nhớ lại: “Lúc ấy, tôi không thể nói chuyện với nó được nữa. Nó cấm chúng tôi xem truyền hình và buộc chúng tôi phải đeo mạng che mặt”.

P.Nghĩa (Theo QZ)