Ngoài ra, vị thủ tướng này cho hay cuộc tấn công đẫm máu tại Paris hôm 13-11 được "lên kế hoạch và tổ chức" tại Syria.

Ông Valls cảnh báo châu Âu nên chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công khủng bố mới diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái). Ảnh: Independent
Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái). Ảnh: Independent

Ông Valls nói rằng Pháp đang đối phó với một “đội quân khủng bố” chứ không phải là một nhóm khủng bố đơn lẻ. “Chúng tôi biết các âm mưu tấn công đã và đang được chuẩn bị, không chỉ nhằm chống lại Pháp mà còn các quốc gia châu Âu khác” – nhà lãnh đạo này cảnh báo, đồng thời cho rằng người dân Pháp sẽ còn sống trong sợ hãi trước khả năng diễn ra những cuộc tấn công mới trong tương lai.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Pháp tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn nhất ừ trước đến giờ nhằm vào nhóm Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng ở TP Raqqa - Syria tối 15-11 (giờ Paris).

Sau đó, đến rạng sáng ngày 16-11, nhà chức trách Pháp bắt giữ hàng chục người trong khoảng 150 cuộc bố ráp chống khủng bố được tiến hành khắp nước.

Cuộc điều tra vụ tấn công liên hoàn khiến 132 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương tại Paris đang mở rộng ở khu vực châu Âu.

Trong khi đó, những người sống sót cho biết có một phụ nữ trong nhóm tay súng tấn công tại nhà hát Bataclan. 3 tên trong nhóm này kích nổ bom và kẻ thứ 4 bị cảnh sát bắn chết trước khi kịp đánh bom tự sát.

Xuân Mai (Theo BBC, Daily Mail)