Cha truyền... không ai nối

Tin mới

03/10/2016 21:56

Các công ty nhỏ ở Nhật Bản, trong đó có nhiều cửa hàng bán lẻ, đang “chết dần chết mòn” vì chủ sở hữu đã lớn tuổi mà người kế nghiệp lại không có.

Đây là dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng dân số lão hóa nhanh chóng đang ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Theo Công ty Nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research, khoảng 26.700 công ty ở Nhật đã tự đóng cửa do chủ sở hữu không thể tìm được người kế nghiệp hoặc phải đối mặt triển vọng kinh doanh u ám trong năm tài chính vừa qua (kết thúc vào tháng 3-2016). Thực trạng này đi ngược lại kỳ vọng của Thủ tướng Shinzo Abe khi xem khởi nghiệp là một phần quan trọng của nỗ lực thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại.

Kết quả khảo sát được Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 3-10 cũng cho thấy các nhà sản xuất nhỏ vẫn bi quan trong tháng 9 khi nền kinh tế tiếp tục gặp khó bất chấp chính sách kinh tế Abenomics được ông Abe thực thi hơn 3 năm qua.

Ông Takayasu Watanabe và sản phẩm phấn viết của gia đình Ảnh: REUTERS
Ông Takayasu Watanabe và sản phẩm phấn viết của gia đình Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn trường hợp ông Takayasu Watanabe, 72 tuổi, dẹp cửa hiệu làm và bán phấn viết mà gia đình ông kinh doanh hơn 80 năm ở TP Nagoya, tỉnh Aichi. Cả công nghệ, thiết bị và thương hiệu đều được ông Watanabe bán cho một công ty Hàn Quốc hồi năm ngoái. “Sức khỏe tôi ngày càng tệ. Hơn nữa, kinh doanh không thuận lợi trong lúc tôi không thể tìm ra người kế nghiệp” - ông Watanabe nói về tình cảnh không ai trong số 3 cô con gái muốn thay ông quản lý cửa hàng.

Ông Yumi Tanaka, chuyên gia tại Công ty Nghiên cứu tín dụng Teikoku Databank, cảnh báo khó khăn trên của các doanh nghiệp nhỏ đang lây lan nghiêm trọng đến nhiều công ty lớn của Nhật Bản. Theo ông Tanaka, ngày càng nhiều công ty trong các lĩnh vực như xe hơi, điện tử bắt đầu tìm kiếm nhà thầu phụ nước ngoài.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI