Họ còn phải xem xét những thay đổi trong chiến lược phòng thủ nếu Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công vào Mỹ hoặc các đồng minh của Washington tại châu Á.

Hawaii gần Triều Tiên hơn nhiều so với lục địa Mỹ. Bình Nhưỡng có thể đã sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo cần thiết để tấn công và phá hủy sự hiện diện quân sự đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống phòng thủ của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Hawaii có hệ thống phòng thủ tên lửa giới hạn nhưng chủ yếu dùng để bảo vệ lục địa Mỹ.

Trọng tâm bây giờ là nghiên cứu bổ sung một hệ thống radar. Trong trường hợp được quốc hội Mỹ phê duyệt, hệ thống này chỉ được triển khai sau năm 2023, tức phải đợi hơn 5 năm nữa.

Mỹ và tên lửa Triều Tiên: Chậm chân là chết! - Ảnh 1.

Một vụ thử tên lửa đánh chặn ngoài khơi Hawaii Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Có điều, các sự kiện ở Triều Tiên diễn biến nhanh hơn dự đoán. Chỉ đợi 5 tuần thôi đã là nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Mỹ, nói chi đến 5 năm. Giải pháp trước mắt là cần chuyển tới Hawaii càng nhanh càng tốt loại radar TPY-2 đã được Mỹ triển khai ở Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông. Điều đó sẽ cho phép Mỹ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và theo dõi tầm xa được sử dụng để liên kết với các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt tại Hawaii.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cần ra lệnh Bộ Quốc phòng tăng cường phòng thủ Hawaii và lục địa trước mối đe dọa của Triều Tiên. Việc Mỹ nâng cấp khả năng phòng thủ trước các vụ tấn công tên lửa đạn đạo, một dự án bị thờ ơ dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, không phải là hành động quân sự khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng.

Không ai có thể đổ lỗi cho Mỹ về việc họ bảo vệ chính mình, đặc biệt là bằng những cách thức không thúc đẩy một cuộc xung đột toàn cầu đe dọa tính mạng của hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người.

Peter Roff (Cây bút của trang U.S. News & World Report)