Đài CNN hôm 16-10 cho biết một quan chức Triều Tiên đã nói với họ thông tin nói trên.

Theo đó, vị quan chức khẳng định Bình Nhưỡng "không loại trừ biện pháp ngoại giao với Washington, nhưng trước khi tiến hành bất cứ biện pháp ngoại giao nào với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, chúng tôi muốn gởi một thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên có năng lực phòng vệ và tấn công có thể chống lại mọi hành động gây hấn từ phía Mỹ".

Triều Tiên: Có tên lửa bao trọn Mỹ rồi mới đàm phán - Ảnh 1.

Một hình ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố hồi tháng 3.

 Quan chức Triều Tiên còn nói với CNN rằng Bình Nhưỡng cần thực hiện thêm hai bước thử nghiệm để đạt được mục tiêu có được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đáng tin cậy.

Bước đầu tiên là thử nghiệm thiết bị hạt nhân nổ trên không, thông tin vốn cũng được Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tiết lộ hồi tháng trước tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) khi ông nói rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang xem xét một vụ nổ bom nhiệt hạch (bom H) chưa từng có tiền lệ trên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa phá hủy hoàn toàn Triều Tiên.

Bước còn lại là thử nghiệm ICBM tầm xa có thể bắn tới Guam, phù hợp với những đe dọa mới đây của Triều Tiên.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong hom 16-10 cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã tới điểm mạo hiểm và một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Phát biểu trước ủy ban giải trừ vũ khí của Đại hội đồng LHQ, ông Kim In Ryong khẳng định Triều Tiên nay là nước duy nhất trên thế giới là đối tượng của những đe dọa hạt nhân trực tiếp và nguy hiểm từ Mỹ kể từ những năm 1970, đồng thời vị đại sứ nói rằng Bình Nhưỡng có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ.

Đề cập tới các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn hằng năm sử dụng những khí tài vũ khí hạt nhân (của Mỹ và Hàn Quốc), ông Kim còn nhấn mạnh rằng nguy hiểm hơn là kế hoạch của Mỹ nhằm thực hiện chiến dịch bí mật nhằm lật đổ lãnh đạo chế độ Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên đã cảnh báo các nước tại LHQ hôm 16-10 rằng: đừng vào hùa với Mỹ trong các hành động quân sự chống lại Triều Tiên, thì sẽ an toàn.

Lời cảnh báo này nằm trong một bản copy của văn bản được ông Kim In Ryong chuẩn bị cho cuộc thảo luận tại ủy ban nói trên.

Đỗ Quyên (Theo CNN, Reuters)