SỰ KIỆN & DƯ LUẬN

Chạm trán Obama - Romney

Tin mới

29/09/2012 22:55

Trong cuộc tranh luận đầu tiên vào ngày 3-10 tới, ông Barack Obama của Đảng Dân chủ sẽ đối mặt với những câu hỏi gai góc trong khi ứng viên Mitt Romney của Đảng Cộng hòa nhiều khả năng bùng nổ.

Thế nhưng, cả hai có nguy cơ mắc sai lầm tai hại nếu đi chệch khỏi những chủ điểm tranh luận. Cuộc sát hạch 90 phút ở Denver, bang Colorado - thử thách đầu tiên trong 3 cuộc chạm trán được truyền hình trực tiếp vào tháng cuối cùng của chiến dịch tranh cử - sẽ khắc họa 2 người tranh luận đủ kinh nghiệm và tài năng có thể làm tốt nhất công việc của họ.
 
Đương kim tổng thống và đối thủ Đảng Cộng hòa đều có vẻ như không chờ đợi những vấn đề dễ chịu hơn trong cuộc tranh luận. Cả hai vốn đã đề cập nhiều khía cạnh trong các cuộc tranh cãi vừa qua vốn là những vấn đề hóc búa đối với chiến dịch tranh cử của họ.

Ông Obama, người được biết đến bởi năng lực khái quát cùng với tài hùng biện và độ truyền cảm cao, đã tổn thất trong một số cuộc tranh luận ở giai đoạn sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2008 do phong cách kém tự tin và quá tỉ mỉ. Lúc ấy, trông ông tẻ nhạt, không chắc chắn và những phản ứng nổi bật nhất của ông lại thường có vẻ như hạ mình.

Còn Mitt Romney, người đã vượt qua một loạt cuộc tranh luận đến kiệt sức trong cuộc chạy đua của Đảng Cộng hòa năm nay, thường bộc lộ tác phong sôi nổi và linh hoạt khi đánh bại những người thách đấu cùng đảng. Romney dường như cũng có thể trở nên không khoan nhượng và tỏ ra lúng túng khi bị thách thức.
 
Đôi khi ông phạm sai lầm ngớ ngẩn, chẳng hạn, trong một cuộc tranh luận (sơ bộ) với Thống đốc bang Texas Rick Perry, ông đánh cược 10.000 USD cho một vấn đề tranh cãi - chi tiết mà những người chỉ trích chộp lấy ngay để nhắc cho mọi người nhớ rằng Romney luôn là một “tay nhà giàu khoe mẽ”.

Alan Schroeder ở Đại học Đông Bắc Boston (Mỹ), người viết về lịch sử các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống, nhận xét: “Họ khá ngang bằng với tư cách những người tranh luận. Cả hai có xu hướng thể hiện trí tuệ hơn là cảm xúc, phát âm rõ và trông tự nhiên trước ống kính. Họ thích xuất hiện trong một khung cảnh được kiểm soát hơn”.

Được điều phối bởi Jim Lehrer trong chuyên mục NewsHour của hệ thống truyền hình công cộng PBS, những cuộc tranh luận hứa hẹn nảy lửa, đặc biệt là cuộc tranh luận về chính sách đối nội vào thứ tư tới, có thể là cơ hội cuối cùng cho ông Romney lấy lại xung lực từ ông Obama, đối thủ đang dẫn đầu ở hầu hết các cuộc bầu cử sơ bộ trên cả nước (3%) và những bang quan trọng hiện chia rẽ về chính trị (7%).

Mitchgell McKinney, một chuyên gia về truyền thông chính trị tại Đại học Missouri, cho rằng các cuộc tranh luận hiếm khi tạo ra khác biệt lớn trong kết quả cuối cùng nhưng một sự thể hiện ấn tượng của ứng cử viên có thể cho họ thêm một vài phần trăm số phiếu trong các cuộc bầu cử. “Thường thì bạn không thấy những khoảnh khắc tạo thay đổi trong quá trình chạy đua giành ghế tổng thống nhưng bây giờ thì cuộc chơi gần như kết thúc và đây là thời điểm của Romney. Ông ấy có thể tận dụng cơ hội này không?” - McKinney hy vọng.

Theo các nhà phân tích, cả hai ông Obama và Romney, qua chứng minh thực tế, đều là những người tranh luận giỏi nhưng họ cũng có các khiếm khuyết có thể bị đối phương khai thác. Riêng với ông Obama, lịch sử tranh luận thời các vị tiền nhiệm cho thấy hầu hết cuộc chạm trán đầu tiên của họ trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai đều mang tính chất sống còn.
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI