Obama - Romney tranh luận trực tiếp

Tin mới

03/10/2012 22:33

Trước thềm cuộc tranh luận, Tổng thống Obama chỉ dẫn trước đối thủ Romney 2-3 điểm

Hai ứng cử viên tổng thống (TT) Mỹ - đương kim TT Barack Obama và ông Mitt Romney - bước vào cuộc tranh luận trực tiếp tại Trường Đại học Denver, bang Colorado, lúc 19 giờ ngày 3-10 (giờ địa phương), khi chỉ còn 33 ngày nữa cử tri nước này sẽ quyết định số phận của họ. Hơn 60 triệu người theo dõi cuộc tranh luận về kinh tế và các vấn đề quốc nội khác kéo dài trong 90 phút được truyền hình trực tiếp.

Hai ông Romney và Obama sẽ còn tranh luận trực tiếp 2 lần nữa, ngày 16-10 ở Hempstead, bang New York và ngày 22-10 ở Boca Raton, bang Florida. Hai ứng cử viên phó TT Joe Biden và Paul Ryan sẽ có cuộc tranh luận vào ngày 11-10 ở Danville, bang Kentucky.

Tổng thống Barack Obama và ông Mitt Romney bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Ảnh: AP

“Người dân quan tâm, theo dõi các cuộc tranh luận và có thể có cảm giác người thắng kẻ thua. Thế nhưng, sẽ không có nhiều người thay đổi ý kiến” - Robert Erikson, giáo sư khoa học chính trị tại Trường Đại học Columbia ở New York, nhận định.

Hãng tin AP cho biết TT Obama có kế hoạch sử dụng cuộc tranh luận đầu tiên này để quyên góp gây quỹ. Cựu TT Bill Clinton có mặt ở Boston đêm 3-10 để vận động cho TT Obama. Tại đây, mỗi nhà tài trợ đóng góp 20.000 USD.

Trả lời phỏng vấn đài CNN trước khi cuộc tranh luận diễn ra, đệ nhất phu nhân Michelle Obama tâm sự rằng khi chồng bà tranh luận, bà giống như một người mẹ lo lắng xem con mình biểu diễn. Bà nói: “Tôi nói ông ấy hãy vui vẻ, thoải mái và hãy là chính mình bởi vì sự thật là nếu ông ấy là Barack Obama mà cả nước đã biết và tin cậy, ông ấy sẽ làm một công việc tuyệt vời”.

Trong khi đó, phát biểu với phóng viên đài truyền hình KMGH-TV ở Denver, bà Ann Romney cho biết chồng bà luôn nhìn quanh để tìm kiếm bà trong số cử tọa ngồi nghe tranh luận. Lần này, bà Romney nói với chồng: “Anh yêu, anh có 5 đứa con trai. Anh đã học được cách tranh luận rất hay và trình bày ý kiến của anh nhiều năm trước. Bây giờ anh chỉ cần làm như vậy”.

Ông Ron Bonjean, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh: “Những người Mỹ nào nghĩ đến chuyện bỏ phiếu cho Romney cần phải nghe ông ấy phát biểu về cách thay đổi đất nước này cho tốt đẹp hơn. Romney phải cho thấy sự tương phản giữa bản thân ông và Obama”.
Các đảng viên Cộng hòa vẫn khen ngợi kỹ năng tranh luận của TT Obama nhưng họ hy vọng ứng cử viên Romney có thể tạo được dấu ấn nổi bật trong cuộc đối đáp đầu tiên này.

 Trước thềm cuộc tranh luận, các cuộc thăm dò cử tri của Wall Street Journal/NBC News và Washington Post - ABC News  cho thấy TT Obama chỉ dẫn trước ông Romney 2-3 điểm.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI