Chân dung kép của Manning

Tin mới

05/06/2013 00:46

Hành động của Bradley Manning chỉ có một nhưng tùy cách nhìn mà anh ta có thể là anh hùng hoặc tội đồ

Phiên tòa quân sự xét xử binh nhất Bradley Manning, 25 tuổi, bước vào ngày thứ hai hôm nay (4-6, giờ địa phương) tại căn cứ Fort Meade, bang Maryland - Mỹ. Theo hãng tin AP, phiên tòa sẽ tập trung xem xét các chứng cứ mà giới công tố tìm thấy trong máy tính của Manning tại Iraq.

Trong ngày xử đầu tiên (3-6), các công tố viên cáo buộc Manning “thu thập có hệ thống” gần 700.000 tài liệu mật để chia sẻ với trang web WikiLeaks trong thời gian thi hành nhiệm vụ ở Baghdad. Ngay đầu phiên xử, công tố viên Joe Morrow đã nhấn mạnh ông sẽ trưng ra bằng chứng cho thấy Osama bin Laden đã tiếp cận và sử dụng một số thông tin mật trên WikiLeaks. Theo lập luận này, chính Manning đã đặt vào tay trùm khủng bố các bí mật quân sự của Mỹ.

Những người ủng hộ Bradley Manning đã quyên được 1,25 triệu USD để hỗ trợ anh hầu tòa Ảnh: REUTERS

Ngược lại, luật sư biện hộ cho rằng Manning “còn trẻ, ngây thơ nhưng có mục đích tốt” khi chia sẻ thông tin với WikiLeaks. Trong lúc thân chủ ngồi lặng lẽ, luật sư Coombs cố chứng minh số tài liệu mà Manning tiết lộ không hề gây hại vì “đã được chọn lọc cẩn thận”. “Manning có quyền tiếp cận hàng trăm triệu tài liệu nhưng chỉ tiết lộ những tài liệu mà anh ấy nghĩ sẽ làm thế giới tốt đẹp hơn” - ông Coombs nói.

Theo luật sư Coombs, Manning bắt đầu hợp tác với WikiLeaks vào tháng 1-2010 do chứng kiến cảnh binh sĩ Mỹ ăn mừng sau vụ nổ bom ngày 24-12-2009, trong đó phía họ không ai bị thương nhưng nhiều thành viên của 1 gia đình vô tội người Iraq thương vong.

Bị bắt ở Iraq hồi tháng 5-2010, Manningkhông hề phủ nhận vai trò của mình trong vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ. Hồi tháng 2, Manning đã thừa nhận 10 trong số 22 cáo buộc - có thể bị kết án tối đa 20 năm tù - nhưng không thừa nhận cáo buộc nghiêm trọng nhất là tiếp tay cho kẻ thù. Với tội danh mà giới công tố đang muốn chứng minh nhất này, Manning có thể ngồi tù chung thân.

Phiên tòa này dự kiến kéo dài đến 12 tuần, chắc chắn sẽ khơi lại những cuộc tranh luận bất tận về vai trò của Manning. Theo báo The New York Times (Mỹ), Manning mang trên mình “chân dung kép”, một là kẻ phản bội bán đứng sự an nguy của đồng đội và một là người hùng muốn phơi bày mặt trái các cuộc chiến tranh của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino cho biết ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Anh William Hague vào ngày 17-6 để bàn về một giải pháp cho vụ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador ở London gần 1 năm qua.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI