xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chân dung người được bà Pelosi ủng hộ cho ghế lãnh đạo đảng Dân chủ

Khánh Thu

(NLĐO) - Nhiều người ủng hộ hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries tranh cử chức lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ từ chức.

Thông báo tranh cử được ông Jeffries đưa ra hôm 18-11. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 30-11 tới, ông Hakeem Jeffries, 52 tuổi, sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của đảng này tại Quốc hội và là một thế hệ lãnh đạo mới trong Hạ viện.

Ông Jeffries không chỉ có nhiệm vụ đoàn kết các thành viên trong nội bộ đảng mình mà còn phải hết sức cân nhắc giữa việc hợp tác với đảng Cộng hòa và việc bảo vệ chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ Biden.

Người được bà Pelosi ủng hộ cho chiếc ghế lãnh đạo đảng Dân chủ là ai? - Ảnh 1.

Ông Hakeem Jeffries trong cuộc họp báo sau cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Đồi Capitol, Washington - Mỹ vào ngày 2-2. Ảnh: Reuters

Một trong những thách thức khó khăn nhất của ông là giảm bớt căng thẳng giữa những người trung dung và phe cánh tả trong đảng.

Thường được biết đến với biệt danh "Kool Ha" vì phong cách nói năng thận trọng, ông Jeffries đã gây bất ngờ khi đả kích cái mà ông gọi là "những đảng viên Cộng hòa MAGA cực đoan" đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ám chỉ khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ vĩ đại" của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một bức thư vừa được văn phòng công bố, ông Jeffries thông báo: "Tôi viết thư này để yêu cầu mọi người ủng hộ tôi trong cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện". Không có đối thủ nào của Jeffries lên tiếng.

Ông Jeffries tái đắc cử tại Hạ viện với 72% phiếu bầu vào tuần trước.

Trước đó, bà Pelosi đã tuyên bố ủng hộ ông Jeffries cũng như dân biểu Katherine Clark và Pete Aguilar. Bà Clark tranh cử vị trí lãnh đạo số 2 trong khi ông Aguilar được cho là sẽ tranh chức chủ tịch đảng Dân chủ với ông Jeffries.

Ông Hakeem Jeffries được bầu vào Quốc hội lần đầu tiên vào năm 2012 và liên tục tái đắc cử từ đó đến nay. Trước đó, ông làm việc tại cơ quan lập pháp bang New York, phụ trách các vấn đề nhà ở và kiểm soát một số hoạt động quá khích.

Vào năm 2020, ông là một trong những lãnh đạo Hạ viện phụ trách việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump trong một phiên tòa ở Thượng viện sau cuộc luận tội đầu tiên.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo