xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lộ diện ứng viên chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hoà

Xuân Mai

(NLĐO) - Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã giành được sự ủng hộ của đa số trong cuộc họp kín nội bộ Đảng Cộng hòa hôm 15-11 để trở thành ứng viên cho vị trí chủ tịch hạ viện Mỹ.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu kín là 188 phiếu bầu ủng hộ ông McCarthy và 31 phiếu cho Hạ nghị sĩ Andy Biggs thuộc bang Arizona.

Ông McCarthy sẽ cần giành được ít nhất 218 phiếu bầu trong toàn thể hạ viện trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 1-2023 để chính thức trở thành chủ tịch hạ viện. Ngoài việc bầu chọn ông McCarthy, cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu bằng giọng nói để giữ Hạ nghị sĩ Steve Scalise thuộc bang Louisiana ở vị trí số 2, giúp ông trở thành lãnh đạo phe đa số tại hạ viện trong trường hợp Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát. Ông Scalise không có ứng viên đối thủ nên không cần bỏ phiếu chính thức.

Lộ diện ứng viên chủ tịch Hạ viện của Đảng Cộng hoà - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy đã giành được sự ủng hộ của đa số trong cuộc họp kín nội bộ Đảng Cộng hòa để trở thành ứng viên cho vị trí chủ tịch hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo đài CNBC, Đảng Cộng hòa vẫn chưa chính thức giành đủ số phiếu bầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để chiếm thế đa số tại hạ viện nhưng khó có khả năng Đảng Dân chủ thắng thế ở các quận vẫn đang tiếp tục kiểm phiếu.

Theo Reuters, ông McCarthy, 57 tuổi, được cho là ứng viên tiềm năng thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc Đảng Dân chủ vào tháng 1-2023, công việc có nhiều sự ảnh hưởng và rất nhiều vấn đề đau đầu phải giải quyết. Nếu trở thành chủ tịch hạ viện, ông McCarthy có khả năng thách thức tham vọng lập pháp của Tổng thống Joe Biden.

Đảng Cộng hòa không có được "làn sóng đỏ" như một số dự đoán về việc chiếm đa số trong hạ viện và giành quyền kiểm soát thượng viện. Thay vào đó, Đảng Dân chủ vẫn giữ thế đa số ở thượng viện, nghĩa là hai đảng cần phải hợp tác để thông qua luật nếu Đảng Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát hạ viện.

Hiện Đảng Cộng hòa nắm giữ 216 ghế và cần thêm 2 ghế để chiếm thế đa số tại hạ viện. Đảng Dân chủ đã giành được 205 ghế cho đến nay, nghĩa là họ cần giành thêm 13 ghế trong số ít các cuộc đua còn lại vẫn chưa kết thúc việc kiểm phiếu.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tuyên bố ra tranh cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 trong ngày 15-11 (giờ địa phương).


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo