Jack Lam bị cáo buộc hối lộ và phá hoại nền kinh tế Philippines. Hơn 1.300 công dân Trung Quốc bị cảnh sát bắt giữ tại trung tâm kinh doanh trò chơi trực tuyến do Jack Lam quản lý ở Công viên giải trí Fontana và sòng bài thuộc tỉnh Pampanga.

Những công dân nói trên bị cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại sòng bạc. Sau vụ việc, ngành công nghiệp cờ bạc trở thành mục tiêu trong cuộc trấn áp của ông Duterte.


Ông trùm sòng bạc người Trung Quốc Jack Lam Ảnh: SINA

Ông trùm sòng bạc người Trung Quốc Jack Lam Ảnh: SINA

Jack Lam được cho là đã tìm cách hối lộ Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II cùng với Chủ tịch tập đoàn trò chơi và giải trí Philippines (Pagcor) Andrea Domingo để hơn 1.300 công dân Trung Quốc bị bắt giữ nói trên được trả thự do.

Lệnh bắt giữ được Tổng thống Duterte đưa ra ngày 3-12, sau khi Jack Lam rời Philippines vào hôm 29-11 đến một địa điểm chưa rõ. Theo nguồn tin nội bộ trong giới cờ bạc, Jack Lam đã trở về Macau. Tuy nhiên thông tin này chưa được chứng thực.

Giới chức Philippines cho dẹp các hoạt động kinh doanh của Jack Lam cũng như sòng bạc Fort Ilocandia thuộc Tập đoàn Jimei (Tập Mỹ). Vụ việc của Jack Lam khiến cổ phiếu của tập đoàn này bị ngưng giao dịch hôm 5-12.

Sòng bạc trên tạm thời bị đóng cửa trong khi chờ Bộ Tư pháp Philippines điều tra về cáo buộc nơi này kinh doanh cờ bạc trực tuyến và tuyển dụng người nước ngoài trái phép.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 7-12 cho biết báo này chưa nhận được bất kỳ bình luận nào từ phía Jack Lam, luật sư của Jack Lam hay Tập đoàn Jimei về vụ việc.

Trước đó, Jimei ngày 6-12 thông báo rằng Hội đồng quản trị của công ty đã xem các thông tin gần đây liên quan đến cáo buộc và lệnh bắt giữ nhằm vào Jack Lam.

H.Bình (Theo SCMP)