Thông tin trên được Cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa thông báo hôm 3-12. Tuy nhiên, vài ngày trước khi ông Duterte công bố lệnh bắt, Jack Lam đã bỏ trốn khỏi Philippines vào ngày 29-11.

Kể từ đó, phát ngôn viên Cơ quan Di trú Philippines Maria Antonette Mangrobang cho biết không thấy người mang tên Jack Lam Yin Lok quay trở lại. “Chúng tôi chỉ có hồ sơ ghi tên Lam Yin Lok (được cho là tên thật của Jack Lam) rời khỏi đất nước vào ngày 29-11 và không có hồ sơ nhập cảnh” – bà Maria trả lời với báo Rappler.

Theo Cảnh sát trưởng Dela Rosa, toàn bộ thành viên lực lượng cảnh sát Philippines nhận lệnh bắt Jack Lam với các tội danh “hối lộ" và "phá hoại nền kinh tế”.

Trùm sòng bạc Jack Lam Yin Lok. Ảnh: GGR ASIA
Trùm sòng bạc Jack Lam Yin Lok. Ảnh: GGR ASIA

Trước đó, ngày 24-11, 1.316 công dân Trung Quốc bị cảnh sát bản địa bắt giữ tại sòng bạc Fontana nằm trong vùng kinh tế Clark, tỉnh Pampanga. Họ bị cáo buộc làm việc bất hợp pháp tại sòng bạc, vốn thuộc sở hữu của ông Jack Lam.

Ông trùm người Trung Quốc sau đó bị buộc tội hối lộ Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre II cùng với Chủ tịch tập đoàn trò chơi và giải trí Philippines (Pagcor) Andrea Domingo.

Ngoài lệnh bắt giữ, Tổng thống Philippines Duterte cũng yêu cầu đóng cửa sòng bạc Fontana. Luật sư của trùm sòng bạc Trung Quốc, Raymond Fortun, phủ nhận các cáo buộc chống lại thân chủ mình. Người này khẳng định Jack Lam không hối lộ ai và sòng bạc của ông kinh doanh hợp pháp.

Ông Fortun còn nói thêm sòng bạc Fontana có giấy phép để triển khai các trò chơi trực tuyến tại vùng kinh tế Clark. Đồng thời, các công nhân Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc vi phạm luật nhập cư Philippines chứ không liên quan đến hoạt động cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.

P.Nghĩa (Theo GGR Asia, Rappler)