Sirga được anh Gruener cứu thoát khỏi một chiếc bẫy do một người nông dân tên Willy de Graaf ở nước Cộng hòa Botswana đặt hồi năm 2012. Ông Graaf bắt được 3 sư tử con, trong đó có Sirga. Tuy nhiên, bầy sư tử không hiểu vì lý do gì đã giết chết 2 trong số 3 con vật, chỉ để lại cô sư tử 10 ngày tuổi này.

Người nông dân sau đó hỏi Gruener có muốn cứu con sư tử hay không và anh đồng ý. Gruener đặt tên cho con sư tử là Sirga và chuyển nó đến một khu chăm sóc động vật hoang dã – do ông Graaf tài trợ - ở Botswana để tiện bề trông nom.

Anh Valentin Gruener và con sư tử cái Sirga. Ảnh: Tauana Films
Anh Valentin Gruener và con sư tử cái Sirga. Ảnh: Tauana Films

Thấm thoát 3 năm trôi qua, Sirga trưởng thành và hiện tại có kích cỡ lớn gấp 10 lần cô sư tử bé bỏng ngày nào. Mỗi lần Gruener đến thăm, Sirga chỉ đợi anh mở cửa chuồng là lao vào ôm chặt lấy “cậu chủ”, điệu bộ hết sức mừng rỡ.

Gruener vui vẻ cho biết: “Điều đó xảy ra mỗi lần tôi tới đây. Tôi đoán phải có ý nghĩa nào đó. Có thể con sư tử xem tôi như đồng loại vì ngoài nó không còn con sư tử nào khác bị nhốt trong lồng. Sư tử vốn sống theo bầy đàn nên hẳn nó rất vui khi nhìn thấy tôi”.

Mỗi lần gặp mặt, Gruener và Sirga chơi những trò chơi mà loài sư tử ưa thích. Chẳng hạn nằm dài dưới những tán cây, vờn nhau và săn mồi. Anh Gruener cho rằng sư tử có sẵn bản năng săn mồi mà không cần ai phải chỉ dạy. “Giống như mèo thì bắt chuột, sư tử đến lúc trưởng thành sẽ bắt linh dương” – anh nói.

Nhiều người tỏ ra lo ngại cho sự an toàn của Gruener nhưng anh cho biết con sư tử “để cho mình vào chuồng” và không thể hiện bất cứ mối đe dọa nào. Ông Graaf đã giao cho Gruener 500 héc-ta để làm một công viên thu nhỏ dành riêng cho Sirga. Gruener thổ lộ anh sẽ không thả cô sư tử về với thiên nhiên, không phải do nó không thích nghi được mà bởi vì con sư tử đã hoàn toàn được thuần hóa.

P.Nghĩa (Theo BBC)