"Chúng ta không có các thẩm phán Obama hoặc thẩm phán Trump, thẩm phán Bush hay thẩm phán Clinton. Những gì chúng ta có là một tập thể thẩm phán tận tụy nỗ lực hết sức mình thực hiện quyền bình đẳng đối với những người xuất hiện trước mặt họ. Bộ máy tư pháp độc lập là điều tất cả chúng ta cần phải biết ơn" - Chánh án Tòa án Tối cao Roberts, nhân vật theo đường lối bảo thủ đã được bổ nhiệm thời cựu Tổng thống George W. Bush, phát biểu trong tuyên bố do Tòa án Tối cao công bố trước yêu cầu của giới truyền thông.

Chánh án Mỹ đấu với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chánh án John Roberts công khai phản ứng đối với Tổng thống Donald Trump là chuyện không bình thường. Ảnh: REUTERS

Bình luận của chánh án Roberts là phản ứng công khai đầu tiên của ông này đối với ông chủ Nhà Trắng liên quan đến sự chỉ trích liên tục của ông Trump nhắm vào các tòa án liên bang.

Những người phản đối ông Trump nhận định sự công kích các thẩm phán của ông là sự tấn công vào quyền lực của pháp luật ở Mỹ.

Thế nhưng, ông Trump đã bác bỏ sự nhắc nhở đó và tiếp tục công kích ông Roberts.

Tổng thống Trump viết trên trang Twitter: "Xin lỗi chánh án John Roberts nhưng quả thực là các ông có 'những thẩm phán Obama' và họ có quan điểm khác biệt rất nhiều với những người chịu trách nhiệm về sự an nguy của đất nước".

Ra tuyên bố phản ứng tổng thống là chuyện không bình thường đối với vị chánh án Mỹ đứng đầu Tòa án Tối cao gồm 9 thành viên.

Giáo sư luật Ilya Somin, Trường ĐH George Mason ở bang Virginia, cho rằng chánh án Roberts "đang phát đi tín hiệu cho thấy ông Trump đã vượt quá giới hạn của một phát biểu chính trị có trách nhiệm".

Tổng thống Trump hôm 20-11 vừa qua đã chỉ trích thẩm phán Jon Tigar ở TP San Francisco sau khi ông này đã tạm thời ngăn chặn một mệnh lệnh của tổng thống Mỹ cấm xin tị nạn đối với những người di cư từ Mexico vào Mỹ trái phép. Ông Tigar đã được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm.

Hoài Vy (Theo Reuters)