Ông Trump nói rằng những người di cư sẽ nhanh chóng bị bắt giam nếu họ tấn công binh sĩ Mỹ.

"Không, các binh sĩ Mỹ không phải nổ súng. Điều mà đoàn người di cư làm với binh sĩ Mexico thật khủng khiếp. Họ ném đá, một vài binh sĩ Mexico bị thương rất nghiêm trọng. Nếu đoàn người di cư làm điều đó với binh sĩ Mỹ, họ sẽ bị bắt giam. Tôi không nói là binh sĩ Mỹ sẽ nổ súng nhưng nếu họ ném đá binh sĩ Mỹ, họ sẽ bị giam giữ trong một thời gian dài" – Tổng thống Trump tuyên bố hôm 2-11.

Lời tuyên bố nói trên mâu thuẫn với lời tuyên bố một ngày trước đó của Tổng thống Trump. Hôm 1-11, ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông đã cho phép các binh sĩ nổ súng nếu họ bị người di cư ném đá.

"Họ muốn ném đá vào các binh sĩ của chúng ta ư? Binh sĩ chúng ta sẽ tấn công đáp trả. Tôi đã nói với binh sĩ ‘hãy xem như người di cư đang sử dụng súng trường’" – Tổng thống Trump khẳng định hôm 1-11.

Ông Donald Trump dọa bỏ tù người di cư quá khích - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 2-11 tuyên bố binh sĩ Mỹ tại biên giới Mỹ-Mexico sẽ không bắn những người di cư quá khích. Ảnh: Bloomberg

Một số chỉ huy quân đội đã về hưu chỉ trích tuyên bố nêu trên của Tổng thống Trump, nói rằng chỉ thị này có thể dẫn đến một mệnh lệnh trái pháp luật và các binh sĩ không nên tuân theo.

Tổng thống Trump đã triển khai hàng ngàn binh sĩ đến biên giới Mỹ-Mexico để chặn đoàn người di cư đến từ khu vực Trung Mỹ. Ông Trump khẳng định đoàn người di cư đông đúc này sẽ đe dọa sự an toàn của nước Mỹ nếu họ được phép tiến vào quốc gia này.

Ông Kevin McAleenan, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, hôm 29-10 cho biết có 2 đoàn di cư đang tiến về Mỹ. Đoàn thứ nhất có khoảng 3.500 người xuất phát từ phía Nam của Mexico. Trong khi đó, đoàn thứ hai có khoảng 3.000 người tại biên giới Ciudad Hidalgo, điểm giao cắt chính giữa Guatemala và Mexico.

Đến sáng 2-11, đoàn di cư thứ nhất đã di chuyển đến thị trấn Matias Romero, bang Oaxaca – Mexico. Nếu đi bộ, họ phải mất vài tuần mới đến được biên giới Mỹ. Trong khi đó, khoảng cách giữa đoàn di cư thứ hai với biên giới Mỹ xa hơn đoàn thứ nhất.

Ông Donald Trump dọa bỏ tù người di cư quá khích - Ảnh 2.

Hàng ngàn người di cư đang tiến về Mỹ. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Bloomberg)