Bác sĩ Mohd Shah Mahmood tại bệnh viện Kuala Lumpur – phụ trách khám nghiệm pháp y cho người có tên "Kim Chol" trong hộ chiếu (được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un), cho biết như trên tại phiên toà xử 2 nữ bị cáo Siti Aisyah (Indonesia), 25 tuổi và Đoàn Thị Hương (Việt Nam), 29 tuổi.

Người này cho biết quá trình khám nghiệm pháp y bị chậm trễ do một đại sứ quán (ông Shah Mahmood sau đó cho biết là Đại sứ quán Triều Tiên) gửi văn bản phản đối cho Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và Bộ Ngoại giao Malaysia.

Chất độc VX và tranh cãi danh tính trong phiên tòa Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Cảnh sát bảo vệ phiên toà xử Đoàn Thị Hương. Ảnh: THE MALAYSIAN INSIGHT

Ông Mohd Shah cũng cho biết mình không nhận được hồ sơ bệnh án của "ông Kim Jong-nam", chỉ có một mẫu máu từ thi thể và không rõ kết quả DNA có giúp làm rõ danh tính người được cho là ông Kim Jong-nam hay không.

Điều này dẫn đến những lập luận phản biện từ phía luật sư bào chữa về việc người có tên trong hộ chiếu "Kim Chol" có thực sự là anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay khoông.

Phiên toà hôm 4-10 tạm dừng lúc 16 giờ 50 phút (giờ địa phương), dự kiến sẽ nối lại vào ngày hôm sau với sự có mặt của chuyên gia hoá học Raja Subraminiam đến từ Trung tâm Vũ khí hoá học (CWC).

Chất độc VX và tranh cãi danh tính trong phiên tòa Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương tại phiên toà hôm 3-10. Ảnh: BERNAMA

Bác sĩ Mohd Shah đã kiểm tra mẫu máu trong vụ án và tìm thấy dấu vết của chất độc thần kinh VX trong thi thể được khám nghiệm pháp y. "Phổi phải của nạn nhân nặng 690 gr trong khi phổi trái là 420 gr. Thông thường, trọng lượng của phổi người trưởng thành vào khoảng 300 gr" – ông Mohd Shah nói. Ngoài ra, có những vết thương nhỏ ở môi dưới và trên với dấu hiệu bầm tím và trầy xước của thi thể được khám nghiệm.

Các công tố viên đã đeo găng tay, khẩu trang và khuyên các luật sư bào chữa cũng làm như vậy khi kiểm tra mẫu máu vì chất độc VX có thể vẫn sẽ gây nguy hiểm. Chất này được tìm thấy trên mặt, mắt, máu, nước tiểu và quần áo, túi xách của nạn nhân.

Phạm Nghĩa (Theo The Malaysian Insight)