Phiên tòa diễn ra dưới sự chủ trì của Thẩm phán Azmi Ariffin và lời biện hộ của hai nữ bị cáo sẽ được lưu lại tại phiên xét xử này.

Bị cáo Indonesia Siti Aisyah, 25 tuổi, và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, bị cáo buộc giết chết người được cho là ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13-2. Cả hai bị buộc tội theo Điều 302 của Bộ luật Hình sự và sẽ đối mặt án tử hình nếu bị kết án.

Cả hai bị cáo khẳng định vô tội khi phiên tòa bắt đầu. Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi không bình luận về bị cáo nhưng điều chúng tôi có thể làm với tư cách đại sứ Indonesia là hỗ trợ công dân của mình".

Đoàn Thị Hương không nhận tội - Ảnh 1.

Xe chở hai bị cáo được hộ tống bởi 4 xe cảnh sát vào tòa án lúc 8 giờ. ảnh: The Star

Đoàn Thị Hương không nhận tội - Ảnh 2.

Phóng viên địa phương và quốc tế tụ tập bên ngoài tòa án từ 5 giờ (giờ địa phương). Ảnh: New Straits Times

Trong khi đó, luật sư của các bị cáo đề nghị tòa án công khai danh tính 4 nghi phạm Triều Tiên bỏ trốn. Ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo Aisyah, nói với tòa án rằng: "Phiên tòa công bằng phải bao gồm quyền được biết. Việc cáo buộc phải rõ ràng, không mơ hồ".

Tuy nhiên, thẩm phán tòa án đã từ chối yêu cầu của luật sư bị cáo về việc công bố danh tính 4 nghi phạm Triều Tiên.

Theo trang Free Malaysia Today, phiên tòa xét xử sẽ tiếp tục vào ngày 3-10. Phiên tòa sẽ kéo dài 23 ngày, theo báo The Star.

Khoảng 30-40 nhân chứng được mời đến tham dự phiên tòa, cùng với 10 chuyên gia, trong đó có một chuyên gia về chất độc thần kinh VX (loại chất độc được dùng để sát hại nạn nhân), và một số người nước ngoài.

Đoàn Thị Hương không nhận tội - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn được cảnh sát hộ tống ra khỏi tòa án. Ảnh: Reuters

Đoàn Thị Hương không nhận tội - Ảnh 4.

Bị cáo Siti Aisyah được cảnh sát hộ tống vào tòa án. Ảnh: Reuters

Đoàn Thị Hương không nhận tội - Ảnh 5.

Bị cáo Siti Aisyah xuất hiện tại tòa. Ảnh: Reuters

Trước đó, hai chiếc xe đưa 2 bị cáo đến tòa án lúc 8 giờ (giờ địa phương). Luật sư của cả hai bị cáo cho biết họ sẽ không nhận tội tại phiên tòa. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ trong khi 4 kẻ tình nghi người Triều Tiên liên quan đến vụ việc đã rời khỏi Malaysia vào cùng ngày xảy ra vụ tấn công.

Nhiều phóng viên địa phương và nước ngoài tập trung bên ngoài tòa án từ 5 giờ (giờ địa phương), thậm chí có người chờ từ 1 giờ sáng. Tuy nhiên, chỉ có đại diện của 10 cơ quan truyền thông trong nước và 10 cơ quan truyền thông nước ngoài được phép vào phòng xử án. Những phóng viên được vào phải để lại điện thoại di động bên ngoài.

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia

Xuân Mai (Theo Straits Times)