Chất vấn ghế trống

Tin mới

02/09/2012 22:41

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay vừa chứng kiến một cuộc phỏng vấn lạ lùng mà chưa rõ tác động của nó sẽ đến đâu. Người phỏng vấn là ngôi sao Hollywood lão làng Clint Eastwood và người được phỏng vấn là “Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama vô hình”.

Nhân vật nổi bật nhất tại đại hội của Đảng Cộng hòa đêm 30-8 không phải là người được đề cử làm ứng viên TT chính thức Mitt Romney mà là khách mời Clint Eastwood. Được dành cho khoảng 5 phút để phát biểu nhưng ông chiếm diễn đàn hẳn 12 phút, làm lu mờ luôn nhân vật chính.


Đạo diễn lừng danh Clint Eastwood và màn phỏng vấn chiếc ghế trống gây xôn xao.
Ảnh: AP, New York Daily News
Chỉ vào chiếc ghế trống đặt kế bên, đạo diễn kiêm diễn viên lừng danh gọi đó là TT Obama và bắt đầu cuộc chất vấn gây ngạc nhiên. Ông hỏi chiếc ghế: “Ngài TT, ngài đã thực hiện lời hứa với cử tri trong cuộc tranh cử năm ngoái như thế nào?”, rồi tự trả lời bằng cách trách móc “chiếc ghế” không hoàn thành lời hứa, do đó đã đến lúc nhường chỗ cho ông Romney và người đồng hành Paul Ryan.
Vị đạo diễn 82 tuổi chỉ trích đương kim TT về các cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, việc đóng cửa nhà tù Guantanamo. Nhưng có lẽ vì tuổi tác mà ông nói hớ khá nhiều.
Ông trách cứ ông Obama đem quân xâm chiếm Afghanistan mà không nhớ rằng chính George W. Bush của Đảng Cộng hòa mới là vị TT  đưa nước Mỹ bước vào cuộc chiến này. Ông bảo luật sư làm TT là ý tưởng tồi, quên mất rằng ông Romney cũng xuất thân từ trường luật Harvard như ông Obama.
Câu trả lời của TT Obama: "Ghế đã có người ngồi". Ảnh: Twitter
Ngay lập tức, tiểu blog Twitter đầy ứ thắc mắc về màn trình diễn khó hiểu của vị đạo diễn từng đoạt giải Oscar. Nhiều phút sau đó, trên Twitter còn xuất hiện một tài khoản mang tên @InvisibleObama (Obama vô hình) và nhanh như chớp thu hút hàng chục ngàn người theo dõi.
Sau giây phút ngỡ ngàng, nhiều người lên tiếng chỉ trích đạo diễn Eastwood làm chuyện không đáng. Ông Roger Ebert, nhà phê bình phim tên tuổi của Mỹ, viết: “Clint, anh hùng của tôi, thật buồn và thảm hại. Ông ấy không cần phải làm thế. Không đáng chút nào!”.

Đội ngũ trợ lý của TT  Obama đáp trả liền vào sáng hôm sau. Tài khoản Twitter chính thức của ông Obama đăng tải ảnh chụp mặt sau chiếc ghế TT với chỏm đầu của ông kèm lời chú thích rất đơn giản: “Ghế đã có người ngồi”.

Phe Cộng hòa đang sợ bài phát biểu có một không hai trên sẽ gây tác dụng ngược cho ông Romney.
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI