Gậy bóng chày của ông Obama gây xôn xao

Tin mới

06/08/2012 10:36

(NLĐO) - Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đang ấm ức khó chịu khi nhìn thấy tấm ảnh chụp Tổng thống Mỹ Barack Obama nắm chặt cây gậy bóng chày trong lúc điện đàm với Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan.

Tấm ảnh chụp tại phòng Bầu dục trong lúc ông Obama bàn bạc về tình hình Syria với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-7. Một tay cầm điện thoại, tay kia tổng thống Mỹ nắm cây gậy có chữ ký của vận động viên bóng chày huyền thoại Hank Aaron. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney tiết lộ ông Obama là fan cuồng nhiệt của bóng chày, đồng thời là cổ động viên lâu năm của đội Chicago White Sox.
 

Hình ảnh này bị cho là hàm chứa sự đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: White House
 
Nhiều người cho rằng hình ảnh trên minh chứng cho mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo nói riêng và hai nước nói chung. Nhưng các chính trị gia đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ không nghĩ vậy, họ cho rằng tấm ảnh ẩn chứa một thông điệp đe dọa hơn nhiều.
 
“Trông cứ như ông ấy đang ra lệnh cho thủ tướng của chúng ta vậy” - ông Metin Lutfi Baydar, chính trị gia của Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập, diễn giải. Phó chủ tịch CHP Umut Oran bồi thêm: “Tấm ảnh hàm chứa sự sỉ nhục đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.
 
Bất ngờ trước phản ứng dữ dội này, Nhà Trắng vội ra thông báo làm rõ nguyên nhân họ công bố tấm ảnh. “Chúng tôi chỉ có một mục đích duy nhất khi  đăng tải tấm ảnh, đó là nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết giữa tổng thống và Thủ tướng Erdogan cũng như thu hút sự chú ý đối với cuộc đối thoại về tình hình đang xấu đi ở Syria”. Người phát ngôn Caitlin Hayden viết thêm: “Tổng thống coi trọng tình bạn và quan hệ hợp tác với Thủ tướng Erdogan trong hành loạt vấn đề quan trọng”.
 
Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ chấp nhận lời xoa dịu này và quay sang châm biếm nhẹ nhàng cơn giận dữ của phe đối lập. Cây bút bình luận Ahmet Hakan của tờ báo trung hữu Hurriyet khều nhẹ: “Thủ tướng của chúng ta cũng nên cầm cái gì đó khi gọi điện cho ông Obama. Dép lê, thắt lưng hay cây cán bột cũng được”.
 
Bản thân Thủ tướng Erdogan cũng lên tiếng ngày 5-8 trên kênh A Haber: “Ông Obama là một người bạn không bao giờ cư xử thiếu tôn trọng và bất lịch sự như vậy”.
Bằng Vy (Theo Telegraph, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI