icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Châu Á lần đầu nhiều tỉ phú hơn Mỹ

Thu Hằng

Những công bố mới nhất từ Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và hãng kiểm toán PwC (Anh) cho thấy số tỉ phú trên thế giới đã vượt quá con số 1.500 người trong năm ngoái, tăng 10% so với năm 2015 do sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đại gia châu Á.

Trong báo cáo thường niên đưa ra hôm 26-10, UBS và PwC cho biết năm 2016 đã đánh dấu năm đầu tiên ghi nhận số lượng tỉ phú châu Á (637 người) nhiều hơn so với Mỹ (563 người). Dù ít hơn về số lượng, đội tỉ phú của nền kinh tế số 1 thế giới vẫn nắm giữ phần lớn hơn, với 2.800 tỉ USD, trong khối tài sản của tổng cộng 1.542 tỉ phú toàn cầu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia UBS, nếu đà "sản sinh" tỉ phú hiện nay của châu Á được tiếp tục, chỉ mất khoảng 4 năm để châu lục này vượt Mỹ để trở thành khu vực tập trung tài sản lớn nhất thế giới. Với sự phát triển kinh tế năng động, tính trung bình trong năm 2016, cứ 2 ngày lại có thêm 1 tỉ phú ở châu Á.

Đáng chú ý, 3/4 trong số 117 "tân binh" gia nhập câu lạc bộ tỉ phú trong năm 2016 đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Trong đó, các tỉ phú tự thân tăng trưởng tài sản nhanh hơn những tỉ phú thừa kế. Mỹ cũng có thêm 25 tỉ phú mới, nâng con số tỉ phú nước này lên 563.

Châu Á lần đầu nhiều tỉ phú hơn Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc Tập đoàn Alibaba Jack Ma, một trong những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Ảnh: SPUTNIK

Châu Âu xếp vị trí thứ 3 trong báo cáo với 342 tỉ phú, hầu như không thay đổi so với trước đó, trong bối cảnh nhiều tỉ phú ở lục địa già qua đời và môi trường kinh doanh ở đây cũng được đánh giá là không mấy thân thiện.

Theo những số liệu mới nhất tính tới ngày 25-10-2017 của Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã "bỏ túi" thêm 824 tỉ USD trong năm 2017, tăng 19% tổng tài sản và đạt 5.200 tỉ USD. T

rong một diễn biến khác, riêng trong ngày 26-10, Giám đốc điều hành Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, hai nhà sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin - đã thêm 8,6 tỉ USD vào tổng tài sản của mình nhờ mức lợi nhuận tốt hơn dự kiến của hai trong số ba công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới này.

Cụ thể, tỉ phú Bezos kiếm thêm 6,24 tỉ USD, dường như đã đưa ông vượt qua nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới, theo Fortune. Bloomberg cho biết trước ngày 26-10, ông chủ Amazon sở hữu khối tài sản trị giá 83,5 tỉ USD, chỉ kém khoảng 4,5 tỉ USD so với khối tài sản ròng 88 tỉ USD của tỉ phú Gates.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo