Phong trào ANO đứng ở vị trí số 1 với 29,6% số phiếu ủng hộ, nhiều gần gấp 3 lần số phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ Công dân (ODS) ở vị trí số hai với tỉ lệ 11,38%. Trong khi đó, Đảng Cướp biển (Pirate) lần đầu tiên có mặt tại Hạ viện khi về vị trí thứ ba với tỉ lệ ủng hộ 10,77%. Bất ngờ không kém, Đảng Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD) giành được 10,66% số phiếu bầu, đứng ở vị trí thứ tư.

Ông Babis vẫn nổi tiếng bất kể bị cáo buộc tìm cách để có được khoản trợ cấp của EU trị giá 2 triệu Euro để xây dự án tổ hợp trang trại, trung tâm tổ chức hội nghị và nghỉ dưỡng mang tên Tổ Cò do tập đoàn Agrofert của ông quản lý, thay vì số tiền đó đáng ra phải dành cho các dự án của doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, ông một mực phủ nhận hành vi sai trái và chống lại các đối thủ khi đặt câu hỏi về thực tiễn kinh doanh trong quá khứ cùng với các cáo buộc xung đột lợi ích.

Czech: Tỉ phú đang bị điều tra bất ngờ thắng cử - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phong trào ANO - tỉ phú Andrej Babis - phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21-10. Ảnh: REUTERS

Hiện giờ, tỉ phú Andrej Babis phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi tìm kiếm các đối tác chính phủ sẵn sàng bỏ qua những rắc rối pháp lý và cách làm việc độc đoán của mình. Ông Babis phải đối mặt với những cuộc đàm phán khó khăn sau khi các cựu thành viên đảng xã hội và đảng viên Dân chủ Kitô giáo trung thành nói rằng họ không thể đội trời chung bất cứ ai đang bị cảnh sát điều tra trong nội các. Trước tình cảnh này, ông Babis cho biết sẽ nói chuyện với các bên.

Phát biểu trước các người ủng hộ và báo giới tại trụ sở đảng, ông Babis nói: "Tôi tin rằng chúng tôi sẽ xây dựng một chính phủ đoàn kết. Chúng tôi muốn tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn ở nước ta". Trước đây, vị tỉ phú này từng hứa hẹn lấy kinh nghiệm kinh doanh phục vụ chính phủ, cam kết chống lại hội nhập sâu hơn của Liên minh châu Âu (EU) và bất kỳ nỗ lực nào buộc Czech phải thu nhận dân tị nạn. Hôm 21-10, ông Babis nói rằng đảng của ông luôn ủng hộ châu Âu mặc dù có đề nghị về việc có thể lèo lái đất nước mà không sử dụng đồng euro.

Sự chuyển đổi quyền lực đáng kể xảy ra khi Cộng hòa Czech tăng trưởng kinh tế nhanh, ngân sách cân bằng và tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất ở EU. Tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua.

H.Bình (Theo Reuters)