Châu Á lo tranh chấp với Trung Quốc châm ngòi chiến tranh

Tin mới

15/07/2014 08:41

(NLĐO) – Mối lo ngại lan rộng khắp châu Á rằng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sẽ dẫn đến chiến tranh, theo kết quả một cuộc khảo sát toàn cầu công bố hôm 14-6.

Cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ tiến hành rộng rãi trên 44 quốc gia, thu hút 48.600 người tham gia. Theo Pew, hơn một nửa trong số 11 quốc gia châu Á được thăm dò cho thấy lo ngại xung đột quân sự bùng phát do căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc với láng giềng.

Tỉ lệ cho rằng nổ ra xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Philippines là 93%, tiếp theo là Nhật Bản 85%, Việt Nam 83%, Hàn Quốc là 83%. Thậm chí tại Trung Quốc, kết quả thăm dò cho thấy 62% người được hỏi khẳng định căng thẳng lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

http://si.wsj.net/public/resources/images/AI-CJ678_ASIAPE_G_20140714121907.jpg
Người dân Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc hồi tháng 5. Ảnh: AP

Trung Quốc leo thang căng thẳng với Việt Nam từ đầu tháng 5 khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tếthềm lục địa của Việt Nam. Theo kết quả khảo sát, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam đều xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, trong khi Bắc Kinh xem Washington là mối đe dọa lớn nhất.

Một số nước châu Á khác được khảo sát bao gồm Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan xem Mỹ là đồng minh lớn nhất, mặc dù Indonesia vẫn cảm thấy Washing là mối đe dọa. Trong số công dân của 11 nước được khảo sát, 40% tin rằng Mỹ là một siêu cường của thế giới ngày nay so với tỉ lệ 49% vào năm 2008. Tỉ lệ người xem Trung Quốc là siêu cường hàng đầu tăng từ 19% của 6 năm trước, lên 31%. Trong đó 50% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ thay thế Mỹ, chỉ 32% người được hỏi cho biết Bắc Kinh sẽ không thể.

Qua kết quả khảo sát lần này tại 11 nước bao gồm Trung Quốc nhận thấy có 49% những người đưa ra ý kiến thuận lợi cho Trung Quốc, so với con số 32% không thuận lợi. Bên cạnh đó, Pew cũng cho thấy những nước cảm thấy bị Trung Quốc đe dọa đang mong đợi sự giúp đỡ từ phía Washington.

H.Bình (Theo SMH, PTI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI