Nhật sẽ “mạnh tay” nếu Trung Quốc leo thang

Tin mới

12/07/2014 16:27

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 11-7 cho biết Tokyo sẽ “phản ứng kiên quyết” nếu Trung Quốc “phá vỡ trật tự” trong vùng biển tranh chấp giữa hai nước.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington - Mỹ, ông Onodera nhấn mạnh Nhật Bản không có ý định đối đầu với Trung Quốc mà chỉ muốn thiết lập đường dây nóng giữa Tokyo và Bắc Kinh trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn, ông Onodera cho biết Nhật Bản sẽ không ngần ngại đối đầu với Trung Quốc và tỏ rõ quan điểm không chấp nhận bất kỳ nỗ lực thay đổi hiện trạng nào trong khu vực bằng vũ lực.

“Chúng tôi luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại nhưng cũng phải rõ ràng đối với các trường hợp đơn phương phá vỡ trật tự” – ông Onodera nói, ám chỉ Trung Quốc ngày càng lộng hành và có những hành vi sai trái gây căng thẳng cho các quốc gia láng giềng.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa gặp gỡ tại Lầu Năm Góc hôm 11-7. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

gặp gỡ tại Lầu Năm Góc hôm 11-7. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp cùng ngày 11-7 với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc, ông Onodera khẳng định Nhật Bản sẽ nêu cao vai trò của một cường quốc để chịu trách nhiệm trong khu vực châu Á.

Ông Onodera vẽ ra tình huống giả định rằng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể trợ giúp trong trường hợp các tàu hải quân Mỹ bị tấn công một khi hiến pháp hòa bình của nước này được diễn giải lại.

Phát biểu trước các diễn giả tại CSIS, ông Onodera khẳng định đó là hành động mà một đồng minh quân sự nên làm. “Sự thay đổi chính sách quốc phòng nên được hiểu theo cách này” – ông nói. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết thêm việc điều chỉnh hiến pháp sẽ giúp tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa Tokyo và Washington, mở đường cho các cuộc hợp tác quân sự mới.

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal, Japan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI